Sư tử Châu Phi đang gặp nguy hiểm. Chúng đang mất dần môi trường sống tự nhiên. Chúng đang bị bức tử. Ở Châu Phi, số lượng sư tử đã giảm 90% trong 75 năm qua.

Vườn Quốc gia Queen Elizabeth của Uganda xác nhận 11 con sư tử của họ đã bị giết chết. Họ cho rằng nguyên nhân tử vong của những con sư tử này là vì bị tấn công bằng thuốc độc.

Sư tử Châu Phi đang gặp nguy hiểm. (Ảnh: CNN)

Đây là một thiệt hại nặng nề đối với vườn quốc gia này, nhưng nghiêm trọng hơn, nó gây thất vọng lớn đối với những người đang trong nỗ lực bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Bộ trưởng Du lịch Uganda, Ephraim Kamuntu, cho biết, xác của 8 con sư tử đực và 3 con sư tử cái đã được tìm thấy ở làng chài Hamukungu, phía Tây Nam Uganda vào tuần trước.

Những con sư tử này bị nghi ngờ là đã ăn phải thịt có tẩm chất độc của người dân địa phương, ông Ephraim Kamuntu cho biết. Báo cáo từ địa phương tiết lộ, người dân làm như vậy là vì những con bò của họ đã bị sư tử của vườn quốc gia tấn công.

“Chúng tôi cực lực phản đối hành vi này, đây là hành vi cố tình giết động vật hoang dã”, ông Ephraim Kamuntu phát biểu gay gắt.

“Thật không may những tài sản quý giá như thế này của quốc gia đã bị hủy hoại chỉ vì sự ích kỷ của một số người dân thiếu hiểu biết. Những hành vi như thế này đang gây tổn hại nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế của đất nước, và của chính cộng đồng mà những người [đầu độc sư tử] này đang sinh sống”, ông Kamuntu nói.

Uganda đã thu về được 1,4 tỷ USD từ việc phát triển ngành du lịch, dựa trên các tour dành cho du khách tham quan các cánh rừng nguyên sinh và vườn quốc gia bảo tồn động vật hoang dã.

Trí Dũng