Một video được trích từ camera giám sát cho thấy đặc vụ giả trang mặc quần áo của Khashoggi. Người này ra khỏi lãnh sự quán Ả Rập Xê Út bằng cửa sau.

Một thành viên trong nhóm 15 người bị nghi ngờ trong cái chết của Jamal Khashoggi đã mặc quần áo của nhà báo này và lọt vào camera giám sát xung quanh Istanbul vào đúng hôm Khashoggi bị sát hại, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết với CNN.

Hãng tin CNN đăng tải một video cho thấy một người đàn ông đi ra ngoài bằng cửa sau Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út, mặc trên người quần áo của ông Khashoggi, đeo râu giả, và kính. 

Người đàn ông giả dạng này cũng được nhìn thấy tại nhà thờ hồi giáo nổi tiếng thế giới Blue Mosque chỉ sau vài giờ khi nhà báo được nhìn thấy lần cuối cùng còn sống khi bước vào Lãnh sự quán ngày 2/10.

Người đàn ông giả dạng được xác định là đặc vụ Mustafa al-Madani, theo các nhà điều tra.

Trước đó, Ả Rập Xê Út đã trình bày một câu chuyện thay đổi về những gì đã xảy ra với ông Khashoggi.

Ảnh: CNN

Sau nhiều tuần phủ nhận sự tham gia vào việc ông Khashoggi mất tích. Ả Rập Xê Út nói rằng ông Khashoggi đã bị sát hại tại Lãnh sự quán Istanbul, nói rằng cái chết của ông là hậu quả từ một vụ “ẩu đả”.

Một nguồn tin Ả Rập Xê Út thân cận với Cung điện Hoàng gia tiết lộ với CNN rằng nhà báo của tờ Washington Post đã chết bởi bị siết cổ.

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir mô tả cái chết của Khashoggi trên tờ Fox News là một “vụ giết người” và một “sai lầm khủng khiếp”, và rằng “không biết cơ thể ở đâu”.

“Chúng tôi quyết tâm khám phá từng ngóc ngách. Chúng tôi quyết tâm tìm hiểu tất cả các sự kiện. Và chúng tôi quyết tâm trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho vụ giết người này”,  ông Adel al-Jubeir cho biết.

Lúc 11:03 sáng, đặc vụ Mustafa al-Madani lúc vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã mặc áo sơ mi kẻ ca rô xanh nước biển và trắng, quần xanh sẫm và đi đôi giày đen đế trắng. Ông Madani lúc vào đi lối cửa trước. (Ảnh: CNN)

Cố ý che đậy vụ án bằng mật vụ giả dạng ?

Tờ CNN cho hay, nhằm cố ý che đậy sau cái chết của ông Khashoggi, đặc vụ Madani, 57 tuổi, có chiều cao và độ tuổi tương tự Khashoggi, 59 tuổi. Ông Madani được dùng làm mồi nhử  các nhà báo, theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với CNN rằng, đoạn video cho thấy ông Madani tới Istanbul với cơ thể tăng trọng lượng gấp đôi: “Bạn không cần một cơ thể tăng gấp đôi cho một buổi biểu diễn hoặc một buổi thẩm vấn. Đánh giá của chúng tôi đã không thay đổi kể từ ngày 6/10. Đây đã là một vụ giết người trước đó, và cơ thể [Khashoggi] đã được chuyển ra khỏi lãnh sự quán”.

Lúc 1:14 chiều, ông Khashoggi vào lãnh sự quán, và nhà báo này đã chết cùng ngày. (Ảnh: CNN)

Madani, hơn gần 10 tuổi so với các thành viên khác trong nhóm 15 người, đã thoát ra khỏi toà nhà lãnh sự ở cửa sau cùng với 1 kẻ cáo buộc đồng loã. Madani mặc áo khoác tối màu của Khashoggi, áo sơ mi màu xám và mở cúc cổ, quần dài.

4 giờ trước ông Madani vào Lãnh sự quán bằng lối cửa trước, cùng với kẻ bị cáo buộc đồng loã. Giám đốc cơ quan pháp y của Ả Rập Xê Út Salah al-Tubaiqi là một nghi can quan trọng khác đã được xác định bằng phân tích nhận diện. 

Lúc 4:06 chiều, Madani được nhìn thấy trong trang phục Khashoggi nhưng vẫn đi đôi giày màu đen đế trắng, xuất hiện tại nhà thờ Hồi giáo Blue Mosque. (Ảnh: CNN)

Đoạn video cho thấy lúc xuất hiện Madani không có râu, mặc sơ mi xanh nước biển và trắng, quần dài màu xanh nước biển sẫm. Khi ông ta ra khỏi Lãnh sự quán ông ta mặc như Khashoggi, đi đôi giày thể thao màu đen đế trắng như lúc tới. 

“Quần áo của Khashoggi có lẽ vẫn còn ấm khi Madani mặc chúng”, quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN.

Vị hôn thê của nhà báo, cô Hatice Cengiz đứng đợi bên ngoài lối vào cửa trước lãnh sự quán và đã báo động khi không thấy ông Khashoggi trở ra, đã được một lãnh đạo Lãnh sự quán cho biết Khashoggi có thể đã rời toà nhà bằng lối cửa sau, người bạn của Khashoggi là Turan Kislakci cho biết với CNN.

Đoạn video này là một bằng chứng khác với những gì đã xảy ra đối với Khashoggi sau khi ông vào Lãnh sự quán gần 3 tuần trước.

Triệu Hằng

Từ Khóa: