Cựu nữ Thủ tướng Thái Lan có thể đã rời khỏi đất nước trước khi bị tòa án ra phán quyết.

Bà Yingluck, nữ Thủ tướng Thái Lan đầu tiên, đã vắng mặt tại tòa án Bangkok hôm nay (25/8). Theo dự kiến, tòa án sẽ phán quyết về cáo buộc bà Yingluck “buông lỏng quản lý” trong chương trình trợ giá gạo, gây thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ USD, theo BBC.

Các luật sư của cựu Thủ tướng Thái Lan nói với tòa rằng bà không tới tòa vì bị ốm. Tòa án tối cao quyết định dời phán quyết đến ngày 27/9, đồng thời ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng Yingluck.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên thuộc đảng Pheu Thai của bà Yingluck tiết lộ cựu thủ tướng đã rời Thái Lan vào ngày 23/8, theo AFP. Nguồn tin này cho biết, “Bà ấy rõ ràng là không còn ở đây nữa, có khả năng là đang ở Singapore”.

Nếu bị kết án, bà Yingluck Shinawatra sẽ đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm làm chính trị suốt đời. Tuy nhiên, bà Yingluck khẳng định đã không làm sai.

Trước đó, Thủ tướng hiện nay, ông Prayuth Chan-ocha, nói Thái Lan đang giám sát chặt chẽ mọi cửa ngõ biên giới. Ông nói: “Tôi hay tin bà ấy không có mặt tại Tòa. Tôi đã ra lệnh thắt chặt tất cả các cửa khẩu”.

Còn lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết không có dấu hiệu bà Yingluck đã rời khỏi Thái Lan. Ông nói: “Tôi xác nhận rằng đến nay, chưa có dữ liệu nào ghi nhận bà Yingluck rời đất nước thông qua bất cứ trạm kiểm soát xuất nhập cảnh nào, kể cả tại sân bay và biên giới”.

Cảnh sát và quân đội đã tăng cường kiểm tra phương tiện tại tỉnh Sa Kaeo, phía đông Thái Lan giáp với Campuchia, nhằm truy lùng bà Yingluck, theo Nation.

Chương trình trợ giá gạo vốn là một nội dung chính trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck Shinawatra và đảng Pheu Thái. Bà Yingluck thắng cử vào năm 2011 và trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.

Theo chương trình tốn kém 8 tỷ USD này, chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi thị trường và dự trữ tại các kho của nhà nước trên toàn quốc.

Thanh Long

Xem thêm: