Lễ tuyên thệ bắt đầu kỳ họp của Hội đồng lập pháp Hồng Kông hôm 12-10 đã diễn ra trong cảnh náo loạn khi các tân nghị sĩ tỏ thái độ đối đầu Trung Quốc.

Thay vì đọc một lời tuyên thệ 77 từ để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm của mình, các tân nghị sĩ lại thi nhau hô to thông điệp phản đối Trung Quốc.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết thay vì đọc đúng lời tuyên thệ để bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm, hôm 12-10, các tân nghị sĩ đã chèn vào các ý kiến cá nhân, hô to thông điệp phản đối Trung Quốc. Các tân nghị sĩ đã kêu gọi “dân chủ, tự quyết” cho Hồng Kông.

Theo hãng AP, các nghị sĩ này đã khoác lên người những tấm banner với thông điệp “Hong Kong không phải của Trung Quốc” và kêu gọi quyền “dân chủ tự quyết”.

Một trong những người phát biểu mạnh mẽ nhất là Nathan Law. Anh là một trong những thủ lĩnh phong trào sinh viên, là 1 trong 6 gương mặt ủng hộ dân chủ được bầu vào hội đồng lập pháp 70 thành viên của Hồng Kông hồi tháng trước.

“Các người có thể trói tôi, có thể tra tấn tôi, có thể thậm chí phả hủy cả cơ thể này. Nhưng các người không bao giờ giam cầm được tâm trí tôi”, báo Anh The Guardian thuật lại lời phát biểu của Nathan Law.

Tại buổi lễ, anh bác bỏ lời tuyên thệ vốn được xem là một công cụ chính trị của Trung Quốc để đàn áp người dân Hồng Kông. Tại buổi tuyên thệ, Nathan Law còn trích dẫn câu nói của Thủ tướng Ấn Độ Mahatma Gandhi khi công khai bác bỏ thẩm quyền của Bắc Kinh

Vài phút sau đó, đến lượt Sixtus Leung, chính trị gia ủng hộ độc lập 30 tuổi đến từ đảng thanh niên mới thành lập Youngspiration, khoác lên mình tấm biểu ngữ màu xanh với thông điệp: “Hồng Kông không phải của Trung Quốc”.

nghi vien HK 3

Trong khi đó, nữ nghị sĩ Lau Siu-lai phản đối bằng cách đọc lời tuyên thệ một cách chậm chạp.

Về phần mình, nữ tân nghị sĩ Yau Wai-ching, thành viên của Youngspiration, cũng từ chối tuyên bố trung thành với Bắc Kinh.

“Tôi, Yau Wai-ching long trọng thề rằng tôi sẽ thành thật và trung với đất nước Hong Kong để bảo vệ các giá trị của Hồng Kông “, nữ nghị sĩ 25 tuổi phát biểu.

Khi được nhắc nhở rằng phải đọc đúng lời tuyên thệ thì mới có giá trị, nữ nghị sĩ Yau một lần nữa khẳng định lòng trung thành của mình với Hồng Kông và cố tình gọi sai tên Trung Quốc bằng một từ khá mỉa mai.

Eddie Chu, một nghị sĩ khác cũng ủng hộ dân chủ, đã đọc đầy đủ bản tuyên thệ nhưng khi kết thúc Chu đã chen vào phát ngôn: “Dân chủ và tự quyết! Chuyên quyền tất sẽ diệt vong”.

Nghị sị Leung Kwok-hung cầm chiếc dù biểu tượng cho phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kong tại buổi tuyên thệ. Ảnh: GUARDIAN
Nghị sị Leung Kwok-hung cầm chiếc dù biểu tượng cho phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kong tại buổi tuyên thệ. Ảnh: GUARDIAN

Phản đối Trung Quốc một cách kịch liệt hơn, nghị sĩ Leung Kwok-hung đã xuất hiện tại buổi tuyên thệ với chiếc dù vàng trên tay. Đây là biểu tượng của tự do dân chủ trong phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” tại Hồng Kông hồi năm 2014. “Bất tuân dân sự! Người dân quyết định tương lai của chính họ. Chúng tôi không cần sự chấp thuận của Trung Quốc” – Leung hô to.

Theo tờ Guardian (Anh), việc phản đối của các tân nghị sĩ Hồng Kôngg cho thấy chính quyền Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức khi họ tìm cách áp đặt sự kiểm soát lên Hồng Kông.

Xem video:

DL.

Xem thêm: