Tổng thống Philippines dùng quá nhiều một loại thuốc giảm đau mạnh, khiến các nghị sỹ nước này lo lắng.

Ngày 18/12, theo hãng tin AFP, các nghị sĩ Philippines đã yêu cầu Tổng thống Duterte tiến hành kiểm tra sức khỏe và công bố kết quả sớm.

Trước đó, ông Duterte đã tiết lộ rằng bản thân phải sử dụng fentanyl – một loại thuốc giảm đau cực mạnh thường được kê đơn cho các bệnh nhân ung thư hoặc mắc các chứng đau kinh niên khác. Thuốc này còn có nguy cơ gây nghiện, được ước tính mạnh gấp 100 lần so với morphine

Tuy nhiên Tổng thống Duterte cho hay bác sĩ đã yêu cầu ông chấm dứt sử dụng fentanyl khi biết ông “lạm dụng thuốc”, sử dụng nhiều hơn số thuốc bác sĩ kê đơn.

“Để chấm dứt sự hoài nghi này, không có gì tốt hơn bằng việc các bác sĩ giải thích rõ ràng cách Tổng thống vượt qua những cơn đau mà ông đang phải chịu đựng”, nghị sĩ Carlos Zarate cho AFP biết. Ông Zarate còn đề nghị chính phủ cần phải công bố kết quả kiểm tra sức khỏe, trong đó làm rõ tình trạng sức khỏe của ông Duterte.

Philippine President Rodrigo Duterte gestures during his speech at the "Assumption of Command" right, of new Police Chief, Director General Ronald Dela Rosa at Camp Crame, Philippine National Police headquarters, in suburban Quezon city, Manila, Philippines on Friday, July 1, 2016. Duterte, who was sworn in as the Philippines' 16th president, has given himself a colossal campaign promise to fulfill, eradicating crime especially drug trafficking, smuggling, rapes and murder in three to six months. (AP Photo/Aaron Favila)

Thượng nghị sĩ Leila de Lima đồng tình: “Chúng tôi không chỉ quan tâm đến sức khỏe của Tổng thống mà còn lo ngại về tác dụng phụ của những loại thuốc mà ông đang dùng có ảnh hưởng như thế nào đến sự minh mẫn và khả năng đưa ra những quyết định một cách sáng suốt”.

Tổng thống Duterte, 71 tuổi, là một trong những tổng thống cao tuổi nhất của Philippines. Ông từng tiết lộ mình bị mắc chứng đau nửa đầu hàng ngày cùng một số bệnh kinh niên khác, trong đó có bệnh Buerger – vốn gây viêm các mạch máu ở chân tay do hút thuốc.

Trong chuyến thăm Campuchia hồi tuần trước, ông Duterte nói rằng ông có thể sẽ không đi đến cùng nhiệm kỳ tổng thống 6 năm.

Dương Minh

Xem thêm: