Việc rút lực lượng Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Trump là đúng đắn và cần thiết từ lâu, theo Hạ nghị sỹ Warren Davidson (bang Ohio).

Bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Tổng thống Trump rút quân đội ra khỏi Syria, nói rằng đó là sự khởi đầu cho việc chấm dứt “các cuộc chiến bất tận”, ông Davidson nhận định Mỹ cần quay lại chính sách đối ngoại truyền thống.

Trong một bài viết đăng trên tờ ‘The American Conservative’ hôm 17/10, ông Davidson nêu rõ: “Nhận thức chung của ‘chủ nghĩa tân bảo thủ’ [Neo-con], không mang lại điều gì ngoài thảm họa. Nếu tổng thống muốn tạo ra một hướng đi khác, chúng ta nên ủng hộ ông ấy. Việc rút quân khỏi Syria và các nơi khác của Tổng thống Trump là thích hợp, và cần thiết từ lâu”.

Mô tả quyết định của Tổng thống Trump là “một sự bác bỏ đối với học thuyết tân bảo thủ, vốn góp phần gây nên tình trạng đổ vỡ ở Trung Đông”, ông Davidson cho rằng “việc có nhiều cuộc chiến hơn ở nhiều nơi hơn, sẽ không làm cho nước Mỹ an toàn hơn. Chủ nghĩa tân bảo thủ, đã khiến nước Mỹ trở nên kém tự do hơn, kém an toàn hơn, và chịu gánh nặng bởi nghĩa vụ chưa từng có”.

Theo ông Davidson, “sau ngày 11/9, Mỹ có một lý do rõ ràng cho cuộc chiến ở Afghanistan. 3 ngày sau đó, Nghị viện đã chấp thuận cuộc chiến chống lại al-Qaeda. Tuy nhiên, điều đó không giải thích được tại sao chúng ta cần phải tham gia quân sự ở Iraq hay Syria. Tại thời điểm đó, không có nước nào có mối quan hệ trực tiếp với tổ chức khủng bố bị nhắm tới”.

Ông Davidson khẳng định: “Ở một vài khía cạnh, chúng ta phải khôi phục chính sách đối ngoại của Mỹ cho các mục tiêu hạn chế hơn. Tổng thống Trump đưa quân đội của chúng ta về nước, là một bước thiết yếu và quan trọng trong quá trình này”.

Ông Davidson kêu gọi người dân Mỹ hãy coi chính sách đối ngoại kiềm chế hơn của Tổng thống Trump, như là “một khởi đầu mới cho ngoại giao Mỹ”.

Theo Wikipedia, chủ nghĩa bảo thủ tại Mỹ là một phổ rộng các quan điểm chính trị ở Hoa Kỳ, có những đặc điểm như tôn trọng các truyền thống Mỹ, ủng hộ các giá trị Do Thái – Kitô giáo, chủ nghĩa tự do kinh tế, và bảo vệ văn hóa phương Tây khỏi các mối đe dọa bởi “chủ nghĩa xã hội đang lấn lướt”.

Chủ nghĩa bảo thủ có thể phân thành 2 loại: Tân bảo thủ (neocon) và Cựu bảo thủ (paleocon). Trong khi những người tân bảo thủ muốn mở rộng những lý tưởng của Mỹ trên toàn thế giới một cách huyễn hoặc, thì những người cựu bảo thủ ủng hộ hạn chế nhập cư và có chính sách đối ngoại không can thiệp.

Từ Khóa: