Nhiều nhà lập pháp tại Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tấn công của Tổng thống Trump nhằm lên án chính phủ Syria.

Tối 6/4, hải quân Mỹ đã phóng hơn 50 tên lửa hành trình vào một sân bay quân sự tại Syria để đáp trả việc chính quyền của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học giết hại hàng chục dân thường, trong đó có nhiều trẻ em.

Video: Mỹ phóng tên lửa hành trình vào Syria

Hai thượng nghị sỹ từng nhiều lần chỉ trích ông Trump, John McCain và Lindsey Graham – đã ca ngợi nhiệt tình quyết định của Tổng thống.

“Theo lệnh của tổng tư lệnh [Trump], họ đã gửi đi một thông điệp quan trọng rằng Hoa Kỳ sẽ không còn đứng yên trong khi Assad, người được Nga tài trợ và giúp đỡ, đang giết hại những người Syria vô tội bằng vũ khí hóa học và bom đạn,” Thượng nghị sỹ McCain và Graham cho biết trong một tuyên bố chung, theo CNN.

Hai ông bình luận: “Không giống như chính quyền trước đây, Tổng thống Trump đã đối mặt với một thời khắc quan trọng tại Syria và ông đã hành động, vì vậy ông xứng đáng nhận được sự ủng hộ của nhân dân Hoa Kỳ”.

Theo Washington Examiner, thượng nghị sĩ Marco Rubio ủng hộ lời khen ngợi của hai đồng nghiệp. Ông nói rằng Tổng thống Trump đã “hành động quyết đoán” bằng việc phát động cuộc tấn công và rằng những ngày mà ông Assad “phạm tội chiến tranh mà không bị trừng phạt đã qua rồi”.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhận định động thái của ông Trump là “thích hợp và đúng đắn”, trang tin Vox cho biêtts.

Một số Đảng viên Dân chủ cũng khen ngợi hành động của chính quyền Trump, trong đó có Thượng nghị sỹ bang Florida, ông Bill Nelson, theo The Atlantic.

“Tôi ủng hộ cuộc tấn công của chính quyền tới căn cứ không quân [của Syria] đã phát động cuộc tấn công hóa học. Tôi hy vọng điều này sẽ dạy cho ông Assad một bài học rằng không được sử dụng vũ khí hóa học nữa.”

Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) đã đưa ra một tuyên bố mơ hồ trong đó dường như ca ngợi hành động này nhưng nhẹ nhàng nhắc nhở Tổng thống Trump vì đã không tham vấn với Quốc hội trước đó, theo Vox.

Mai Lan

Xem thêm: