Pakistan có thể phải đối mặt với những rào cản mới trong việc nhận một gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Mới đây, 3 thành viên của Nghị viện Hoa Kỳ lên tiếng họ không chấp thuận, bởi lo ngại rằng các khoản vay sẽ được sử dụng để trả nợ Trung Quốc, theo Nikkei.

3 nhà lập pháp đã viết một lá thư hôm 5/4 gửi tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để phản đối một gói cứu trợ đối với Pakistan. Lá thư được đưa ra khi một phái đoàn Pakistan đang tới Washington để đàm phán một thỏa thuận với cơ quan cho vay quốc tế.

Ba nhà lập pháp thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về nỗ lực của Pakistan trong việc tìm kiếm nguồn quỹ từ IMF để trả “các khoản vay Trung Quốc”, họ cho biết nỗi lo sợ rằng Pakistan cuối cùng có thể bàn giao tài sản của nước này cho Trung Quốc, giống như Sri Lanka đã bàn giao cảng Hambantota cho Bắc Kinh. Các nhà lập pháp nói rằng Hoa Kỳ nên chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giữ Pakistan trong một “bẫy nợ”.

Dự trữ ngoại hối của Pakistan đã sụt giảm trong những năm gần đây do các khoản thanh toán quốc tế tăng vọt, một phần phản ánh mức chi tiêu của chính phủ trước đây cho các dự án cơ sở hạ tầng theo dự án Vành đai Con đường (BRI) của Trung Quốc. Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), là một dự án hàng đầu trong BRI.

Các quan chức Pakistan đã nói rằng bất kỳ gói cứu trợ IMF nào sẽ không được sử dụng để trả nợ Trung Quốc, những nhiều chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố này.

Các cuộc đàm phán giữa Pakistan và IMF đã đối mặt với những khó khăn trong 6 tháng qua. Các quan chức Bộ tài chính Pakistan đã nhiều lần nói rằng họ đang sắp tới một thỏa thuận với IMF, nhưng mỗi lần tuyên bố đó đã theo sau những tiết lộ rằng các đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Một vấn đề lớn trong các cuộc đàm phán là các mục tiêu thu thuế cho năm tài chính. Qũy Tiền tệ muốn Pakistan đặt mục tiêu thu thuế là 13% tổng sản phẩm quốc nội, điều này sẽ khó đạt được đối với Pakistan trong bối cảnh này. Tiến sỹ Hafeez Pasha, cựu Bộ trưởng Tài chính Pakistan, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông địa phương rằng Pakistan hiện đang trải qua giai đoạn “lạm phát đình trệ” (stagflation) – một sự kết hợp của lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế yếu. 

Một nhóm quan chức IMF sẽ tới Pakistan vào cuối tháng này với mong muốn hoàn tất một thỏa thuận.

Lá thư được viết bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ, gồm dân biểu Ted Yoho – đại diện đảng Cộng hòa bang Florida; dân biểu George Holding – đại diện Cộng hòa North Carolina; và dân biểu Ami Bera – đại diện Dân chủ bang California.

Thành Minh