Thượng nghị sỹ Graham cho biết Tổng thống Trump nói với ông rằng sẽ có một cuộc chiến với Triều Tiên nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ.

Khi được hỏi về chiến lược của Mỹ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham nói rằng có thể sử dụng các biện pháp quân sự để chấm dứt những đe dọa từ quốc gia này.

Ông Graham nói với hãng tin NBC: “Có một lựa chọn quân sự để phá hủy chương trình (tên lửa) của Triều Tiên và phá hủy chính Triều Tiên”

Ông nói rằng chính Tổng thống Trump nói về điều đó: “Nếu có một cuộc chiến để ngăn họ lại, nó sẽ xảy ra ở đó [Triều Tiên]. Nếu hàng ngàn người thiệt mạng, họ sẽ bị chết ở đó, không phải chết ở đây và (Tổng thống Trump) nói với tôi về điều đó”.

Ông Graham nhấn mạnh: “Không tránh khỏi các biện pháp quân sự nếu Triều Tiên tiếp tục”.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (trái) và Tổng thống Trump (phải). (Ảnh: NBC News)

Dù sao ông cũng nói: “Chúng ta có thể ngăn cản Triều Tiên bằng quân sự hoặc ngoại giao. Tôi ưu tiên cách tiếp cận ngoại giao”.

Thứ Sáu vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tầm bắn xa nhất của họ và là tên lửa ICBM thứ 2 được thử trong tháng. Sau đó lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, tuyên bố vụ thử thành công và “tất cả nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ thử và nói Mỹ sẽ hành động để đảm bảo an ninh của đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn của NBC ở trên, ông Graham cho biết Tổng thống Trump nói với ông rằng sẽ có một cuộc chiến với Triều Tiên nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ.

Ông Graham nói: “Tổng thống có 2 lựa chọn giữa ổn định khu vực và ổn định đất nước. Sẽ có chiến tranh với Triều Tiên nếu họ tiếp tục cố tấn công Mỹ bằng ICBM. (Ông Trump) nói với tôi điều đó. Tôi tin ông ấy”, theo CNN.

Trong khi đó Phó Tổng thống Mike Pence có cách trả lời thận trọng hơn trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Ba. Ông nói: “Tất cả các phương án đều đang được cân nhắc. Vũ khí hạt nhân đang nằm trong tay chính quyền Triều Tiên và họ là mối đe dọa với các quốc gia trong khu vực, và giờ đây là mối đe dọa với Mỹ”.

Ông cũng nói “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược đã hết” và Mỹ “kêu gọi Trung Quốc cần hành động thêm”.

Thanh Long

Xem thêm: