Đề xuất của một nghị sỹ tiểu bang Nam Carolina được đưa ra khi ông lo ngại nước Mỹ đang trên đà “trượt dốc vì đẩy Chúa ra khỏi không gian công cộng”. 

Vì mối lo ngại này, ông Mike Burns, nghị sỹ đảng Cộng hòa tại bang Nam Carolina, đang kêu gọi trưng bày các tấm áp phích có ghi “Chúng ta tin vào Chúa” trong khuôn viên các trường học.

Đây là một khẩu hiệu nổi tiếng của Hoa Kỳ, có ghi trên các tờ tiền đô la, trên bằng lái xe của người Mỹ. Tổng thống Trump cũng nhiều lần nhấn mạnh, gần đây nhất là trong Thông điệp Liên bang, rằng: “Chúng ta tin vào Chúa”.

Video: Tổng thống Trump: Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà tôn kính Chúa

Ông Burns nói sáng kiến này sẽ phát sinh chi phí rất nhỏ, được tính vào ngân sách hoạt động của tiểu bang. Nếu được thông qua, Hội đồng Giáo dục sẽ thiết kế các áp phích.

Với những tấm áp phích như vậy, ông Burns muốn giáo dục học sinh về cụm từ đã được ghi trên đồng tiền Mỹ trong hơn một thế kỷ rưỡi.

“Chúng ta đã không còn giảng dạy những điều này nữa”, ông nói.

Tuy nhiên, một số người đang đặt câu hỏi liệu đề xuất của ông có phù hợp Hiến pháp hay không.

Ủy viên Ủy ban Giáo dục Robert Brown nói ông không biết ông sẽ bỏ phiếu thế nào, nhưng ông lo ngại dự luật này vi phạm việc phân tách nhà thờ và nhà nước.

“Nếu nó không phù hợp Hiến pháp, tôi sẽ không ủng hộ nó”, ông Brown nói. “Nếu chúng ta không có tiền để thực thi, tôi cũng sẽ không ủng hộ”.

Tuy nhiên, ông Burns nói ông không quan tâm đến phiếu bầu. Ông nói rằng cản trở lớn nhất của ông là thời gian, vì các vấn đề cấp bách khác, như thảo luận ngân sách, sẽ được ưu tiên trong cơ quan lập pháp của Nam Carolina.

Cả ông Burns và ông Brown đều nói rằng nếu đề xuất này được ban hành, thì sẽ có ít phản ứng tiêu cực từ các cử tri vì phần đông dân số ở tiểu bang này là người theo đạo Cơ đốc.

Ít nhất 11 tiểu bang cho phép hoặc yêu cầu khẩu hiệu quốc gia được trưng bày trong các trường học và các tòa nhà công cộng, theo nghiên cứu của Hội nghị Quốc gia về Lập pháp và Tổ chức Tự do Tôn giáo.

Tổng thống Trump dường như là vị tổng thống gần đây nhất thường sử dụng khẩu hiệu quốc gia “Chúng ta tin vào Chúa”.

Câu này đã xuất hiện trong Thông điệp liên bang của ông ngày 30/1, và trong bài phát biểu nhân ngày Độc Lập của nước Mỹ năm ngoái (ngày 4/7), ông cũng nhấn mạnh về niềm tôn kính Đức Chúa Trời và quyền con người, khi khẳng định người Mỹ không cần tôn kính chính phủ, mà tôn kính Đức Chúa Trời.

Thanh Hiền

Video: Vì sao người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần?