Bitter Winter gần đây có cuộc phỏng vấn nghị sỹ Mantas Adomėnas của Cộng hòa Litva, một người có quan điểm cứng rắn về chính quyền Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn, ông nói rằng quốc hội (hay nghị viện) của các nước cần liên kết với nhau nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông Adomėnas nói cần thành lập Liên minh nghị viện về Trung Quốc (IPAC), nhằm “thúc đẩy sự hợp tác sâu sắc hơn giữa các nhà lập pháp cùng chí hướng” trong việc chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của chính quyền Trung Quốc đối với thế giới.

Ông Adomėnas cho biết hoạt động của IPAC sẽ nhắm vào 5 lĩnh vực lớn: (1) bảo vệ các quy tắc quốc tế dựa trên trật tự, buộc chính quyền Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế; (2) giữ vững quyền con người; (3) thúc đẩy công bằng thương mại; (4) tăng cường an ninh – phát triển các chiến lược bảo mật bổ sung để giải quyết các thách thức do Bắc Kinh gây ra; (5) bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Khi được hỏi về việc Bắc Kinh cáo buộc IPAC đang “thúc đẩy một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, ông Adomėnas cho biết: “Thuật ngữ ‘Chiến tranh lạnh’ được các chế độ cầm quyền ở Liên Xô và Trung Quốc sử dụng bất cứ khi nào họ thấy rằng thế giới tự do đang chỉ trích họ về các hành vi xâm lược hay vi phạm nhân quyền. Đó là một ‘con ngáo ộp’ mà họ thường dùng để răn đe đối thủ khi họ lo sợ rằng sẽ phải đối mặt với một phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế”.

Ông Adomėnas nói ông không phản đối thuật ngữ “Chiến tranh lạnh mới”, vì rốt cuộc chiến tranh lạnh đã làm thế giới thoát khỏi Liên Xô. Ông bày tỏ: “Nếu Chiến tranh lạnh mới mang lại cơ hội dân chủ cho người dân Trung Quốc, những nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thì tôi hoàn toàn đồng ý”.

Bitter Winter đề cập đến việc liên quân 8 nước chinh phạt Trung Quốc năm 1899, sau khi triều đại nhà Thanh lợi dụng phong trào bạo lực “Nghĩa Hòa đoàn” để chống lại các thế lực nước ngoài, dẫn đến các vụ tấn công các đại sứ quán, tiêu diệt các đặc phái viên và giết chết các nhà truyền giáo nước ngoài và giáo dân Trung Quốc.

Khi được hỏi, liệu ĐCSTQ có tuyên truyền với người dân rằng IPAC là một “nhóm đế quốc” đang tìm cách xâm lược Trung Quốc hay không, ông Adomėnas trả lời: “ĐCSTQ sẽ thúc đẩy bất cứ tuyên truyền nào để đạt được mục đích của nó, lực lượng này sở hữu phương tiện và coi thường sự thật một cách trơ tráo, họ sẽ đưa ra bất kỳ phiên bản nào của các sự kiện mà họ muốn nói cho những người dân bị nhốt trong vòng cương tỏa của chế độ”. Ông cho rằng rất khó tránh khỏi việc IPAC bị Trung Quốc tuyên truyền theo kiểu này.

Dù vậy, ông cho biết điều đó không khiến IPAC lạc mất sứ mệnh của mình, vì thực tế Trung Quốc là nguồn gốc chủ yếu của các hành vi gây hấn và xâm chiếm chủ quyền của các nước thông qua các công cụ kinh tế và tuyên truyền.

Nghị sỹ Litva cũng đề cập đến tình trạng bức hại tín ngưỡng ở Trung Quốc, trong đó một trong những trường hợp bị bức hại nghiêm trọng nhất là nhắm vào Pháp Luân Công, môn khí công mà người Litva tự do tập luyện nhưng chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999 đến nay.

Các học viên Pháp Luân Công tại Litva (ảnh: Falun Dafa in Lithuania / Facebook).

Nghị sỹ Adomėnas cho biết các cuộc đàn áp như vậy khiến người Litva có ấn tượng xấu về chính quyền Trung Quốc, ông nói: “Tôi nghĩ rằng nó là một thành tố quan trọng trong việc hình thành phản ứng của cộng đồng người Litva, vốn đang ngày càng trở nên ghê sợ cách hành xử của chính quyền Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds