Chính quyền Trump đã có bước đi can đảm khi quyết định hạ cấp Pakistan xuống thành nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tín ngưỡng, một nghị sỹ có nhiều ảnh hưởng ở Mỹ bình luận hôm thứ Ba (11/12), theo NDTV.

“Chính quyền này đã can đảm buộc Pakistan phải chịu trách nhiệm cho những thất bại dai dẳng và có hệ thống của mình trong việc bảo vệ quyền công dân và nhân quyền của các nhóm thiểu số tôn giáo”, Nghị sĩ Chris Smith, Chủ tịch tiểu ban nhân quyền toàn cầu của Hạ viện Mỹ cho biết.

Ông nói: “Quyết định này mang lại hy vọng và tiếng nói cho những người Shia, Christian, Hindu, Ahmadi và các sắc dân thiểu số khác, những người phải đối mặt với sự hiện diện cực đoan tôn giáo ở Pakistan”.

Nghị sỹ Smith hoan nghênh hành động của chính quyền Trump về vấn đề này sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo quyết định đưa Pakistan, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Myanmar, Eritrea, Iran, Triều Tiên, Sudan, Tajikistan và Turkmenistan vào danh sách “Quốc gia cần đặc biệt quan tâm” (nhóm CPC) trong một báo cáo thường niên.

“Chính quyền Trump rất tâm huyết đối với việc thúc đẩy và bảo vệ tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong một bài xã luận có tựa đề “Cuộc đàn áp tín ngưỡng ở Iran, Trung Quốc phải chấm dứt ngay lập tức”, đăng trên USA Today ngày 24/7/2018.

Nghị sỹ Hoa Kỳ Chris Smith kêu gọi chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công
Nghị sỹ Hoa Kỳ Chris Smith phát biểu tại sự kiện kêu gọi Trung Quốc chấm dứt đàn áp các học viên Pháp Luân Công, được tổ chức trên Đồi Nghị viện năm 2012 (Ảnh: Minh Huệ)

Nghị sỹ Smith cũng hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao đưa Nga vào “Danh sách theo dõi đặc biệt” trong số các chính phủ tham gia hoặc dung túng những vi phạm nghiêm trọng về tự do tín ngưỡng.

“Những vi phạm tự do tín ngưỡng ở Nga là có thật, được ghi chép lại kỹ lưỡng, và đôi khi là tàn bạo”, ông Smith tuyên bố tại một phiên điều trần, về “Tự do tín ngưỡng ở Âu Á” vào thứ Ba.

“Chính phủ Nga là phù hợp với đánh giá này – và năm tới, chúng ta nên xem xét cẩn thận liệu quốc gia này có thuộc vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt hay không – danh sách ‘CPC’ [gồm những nước] tồi tệ nhất trong những nước tồi tệ nhất”, ông nói.

Kha Đạt

Video: Chính quyền Trump sắp cứng rắn với Trung Quốc về tự do tín ngưỡng?