Lý do chính khiến Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada đó là Dự án nghiên cứu đổi mới Huawei (HIRP). Voa Chinese báo cáo, các dự án hợp tác giữa Huawei và hơn 50 trường đại học ở Hoa Kỳ có thể là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ

Huawei và ZTE là hai công ty truyền thông lớn của Trung Quốc. Trước đây, dư luận thế giới cho rằng đây là hai công ty có liên quan đến các cơ quan tình báo Trung Quốc, theo Taiwan News.

Theo các nguồn tin công khai, chương trình HIRP của Huawei bao gồm hơn 300 trường đại học ở hơn 20 quốc gia.

The Washington Post báo cáo, vào ngày 19/6/2018, 26 thành viên liên bang do Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Rubio và Đại diện Ngân hàng Hoa Kỳ cùng gửi thư cho Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos, yêu cầu phải thành lập đội đặc nhiệm để điều tra sự hợp tác giữa Huawei và hơn 50 trường đại học ở Hoa Kỳ, và nghi ngờ Huawei có “mưu đồ” đánh cắp bí quyết khoa học công nghệ và các thành quả nghiên cứu học thuật của Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khi điều tra ZTE đã phát hiện các tài liệu nội bộ nghi ngờ Huawei vi phạm các quy định và điều khoản kinh doanh với Iran.

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Thiết bị Viễn thông Huawei Trung Quốc vào ngày 1/12 tuần trước. (Ảnh: chụp ảnh màn hình từ Youtube)

Ngoài ra, Huawei còn có “Dự án hạt giống tương lai Huawei” dành cho sinh viên, nhằm mục đích phát triển tài năng công nghệ thông tin và truyền thông địa phương (ICT) và tăng cường giao lưu kiến thức.

Đến cuối năm 2016, chương trình đã được triển khai tại 96 quốc gia và các tổ chức quốc tế trên toàn thế giới, với hơn 30.000 sinh viên tại 280 trường đại học tham gia.

Cơ quan tình báo Anh MI6 cho biết (SIS), việc phát triển mạng 5G của Huawei có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Vương quốc Anh.

Chủ tịch Tập đoàn viễn thông Anh cho biết họ sẽ loại bỏ dần thiết bị mạng 4G của Huawei trong vòng hai năm và sẽ không cho phép Huawei tham gia đấu thầu thiết bị 5G trong tương lai.

Tiểu My