54 năm sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, hai nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Trump công bố hàng ngàn trang các tài liệu bí mật của chính phủ liên quan đến cái chết của ông, theo Fox News.

Một người đàn ông tên Lee Harvey Oswald đã bắn chết Tổng thống Kennedy vào trưa ngày 22/11/1963 khi ông đang có cuộc diễu hành tại hạt Dallas, bang Texas.

Một câu hỏi được đặt ra đối với công chúng Mỹ trong suốt nửa thế kỷ là: Có ai giúp đỡ hay biết về kế hoạch ám sát của Oswald hay không?

Tổng thống Kennedy ngồi cạnh vợ vài phút trước khi vụ ám sát xảy ra (Ảnh: History.com)
Tổng thống Kennedy ngồi cạnh vợ trong xe limousine vài phút trước khi vụ ám sát xảy ra (Ảnh: History.com)

“Tôi tin rằng công chúng Mỹ cần phải biết sự thật”, theo hạ nghị sỹ Walter Jones (Đảng Cộng hòa, bang North Carolina). Ông Jones cùng với Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa, bang Iowa) đang dẫn đầu nỗ lực của Nghị viện nhằm giải mật hàng ngàn tài liệu và bản ghi âm có liên quan của CIA và FBI.

Ông Jones cho biết, “Tôi thấy khó tin rằng chỉ có một người đàn ông [tham gia vụ ám sát], nhưng đồng thời tôi cũng không có bằng chứng nào cho thấy không chỉ có một người”.

Cảnh tượng bàng hoàng khi tiếng súng nổ ra (Ảnh: LA Times)
Cảnh tượng bàng hoàng khi tiếng súng nổ ra (Ảnh: LA Times)

Hai ngày sau khi ám sát Tổng thống Kennedy, Oswald đã bị bắn chết bởi Jack Ruby, một ông chủ hộp đêm, trong khi Oswald đang chờ chuyển tới một nhà tù ở hạt Dallas.

Lee Harvey Oswald bị bắt giữ sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy (Ảnh: Biography.com)
Lee Harvey Oswald bị bắt giữ sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy (Ảnh: Biography.com)

Ông Jones nói với Fox News: “Từ góc độ an ninh, không có lý do nào khiến thông tin này lại không được công khai”. Ông nói thêm: “Có quá nhiều điều được biết đến về vụ ám sát. Tại sao không khép lại chương này?”

Ông Grassley nói: “Việc ám sát Tổng thống Kennedy diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với đất nước chúng ta, và gần 54 năm sau, chúng ta vẫn đang tìm hiểu chi tiết về cách thức phản ứng của chính phủ, và những gì lẽ ra đã có thể biết trước.”

Ông nói thêm: “Người Mỹ xứng đáng nhận được một bức tranh đầy đủ về những gì xảy ra trong ngày định mệnh đó vào tháng 11 năm 1963.”

Hạ nghị sỹ Jones và thượng nghị sỹ Grassley trích dẫn một đạo luật được ký bởi cựu Tổng thống George H.W. Bush, trong đó yêu cầu công bố tất cả các tài liệu liên quan đến vụ ám sát Kennedy trong vòng 25 năm.

Theo Đạo luật JFK Records năm 1992, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia phải tiết lộ những hồ sơ còn lại về vụ ám sát từ nay đến ngày 26/10, trừ khi Tổng thống Trump xác định rằng việc công bố thông tin sẽ gây hại cho an ninh quốc gia.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết quyết định về việc công bố tài liệu hiện đang được xem xét, theo Fox News.

Mai Lan