Trước chuyến công du của Thủ tướng Trudeau tới Trung Quốc, các nghị sỹ Canada và các tổ chức vì nhân quyền kêu gọi ông giải cứu một công dân Canada bị cầm tù ở Bắc Kinh.

Ông Irwin Cotler, người từng là Bộ trưởng Tư pháp và nghị sỹ Canada, kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tuân thủ luật pháp và trả tự do bà Sun Qian, một công dân Canada hiện đang bị giam giữ tại Bắc Kinh.

Ông Cotler cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng luật pháp Trung quốc, chấm dứt sự bức hại và truy tố, trả tự do cho bà một cách vô điều kiện và cho phép bà trở về với gia đình ở Canada.”

Bà Sun trong một cuộc thi golf tại tỉnh Chiết Giang năm 2012. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)
Bà Sun trong một cuộc thi golf tại tỉnh Chiết Giang năm 2012. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Bà Sun là công dân Vancouver, là người sáng lập công ty Beijing Leadman có trị giá hàng tỷ đô la. Vào năm 2014, sau khi gặp các vấn đề về sức khoẻ mãn tính, bà bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công ôn hòa được ưa chuộng ở Canada và nhiều quốc gia trên thế giới.

“Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

Khoảng 1000 học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Quảng trường Nathan Phillips, Toronto, Canada ngày 21/7/2017 (Ảnh: Minh Huệ)
Khoảng 1000 học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Quảng trường Nathan Phillips, Toronto, Canada ngày 21/7/2017 (Ảnh: Minh Huệ)

Trái ngược với phần còn lại của thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Từ đó đến nay, hàng triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công lâm vào tình cảnh bị bắt bớ, tra tấn, bôi nhọ, cưỡng bức lao động và mổ cướp nội tạng.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Là một người Canada gốc Hoa thường xuyên đến Trung Quốc, bà Sun Qian cũng trở thành nạn nhân của cuộc bức hại đẫm máu này. Vào tháng 2/2017, cảnh sát Trung Quốc đột nhập vào nhà bà ở Bắc Kinh và bắt bà vào một trại giam, nơi bà đã trải qua một số hình thức tra tấn.

Trở lại đầu những năm 2000, cựu Bộ trưởng Tư pháp Cotler đã từng kêu gọi giải cứu một học viên Pháp Luân Công khác là giáo sư Zhang Kunlun, một cựu đồng nghiệp của ông tại Đại học McGill. Ông Zhang bị bắt giam năm 2000 khi ông du lịch Trung Quốc và bị đưa đến trại cưỡng bức lao động.

Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lin phát biểu tại cuộc mít tinh bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto vào ngày 30 tháng 11 năm 2017, trước chuyến đi của Thủ tướng Justin Trudeau. Cô Lin kêu gọi ông Trudeau yêu cầu Trung Quốc công khai trường hợp của bà Sun Qian, cũng như các thành viên trong gia đình công dân Canada hiện đang bị cầm tù bất hợp pháp ở Trung Quốc vì luyện tập Pháp Luân Đại Pháp. Cô Lin đã thu thập được 15.000 chữ ký của người Canada yêu cầu ông Trudeau thúc giục Bắc Kinh thả bà Sun và các tù nhân lương tâm khác của Pháp Luân Công. (Yi Ling / Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh)
Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lin phát biểu tại cuộc mít tinh bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto vào ngày 30/11/2017, trước chuyến đi của Thủ tướng Justin Trudeau. Cô Lin kêu gọi ông Trudeau yêu cầu Trung Quốc công khai trường hợp của bà Sun Qian, cũng như các thành viên trong gia đình công dân Canada hiện đang bị cầm tù bất hợp pháp ở Trung Quốc vì luyện tập Pháp Luân Đại Pháp. Cô Lin đã thu thập được 15.000 chữ ký của người Canada yêu cầu ông Trudeau thúc giục Bắc Kinh thả bà Sun và các tù nhân lương tâm khác của Pháp Luân Công. (Ảnh: Yi Ling / Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh)

Nhờ những nỗ lực của ông Cotler, các quan chức Canada và một số tổ chức khác, ông Zhang cuối cùng đã được thả ra vào tháng 1 năm 2001, ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của thủ tướng Canada khi đó là Jean Chrétien.

Liên minh Canada vì Nhân quyền tại Trung Quốc, một nhóm 15 tổ chức bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã gửi một lá thư công khai gửi đến Thủ tướng Trudeau vào ngày 30/11, đề nghị ông “ưu tiên các vấn đề nhân quyền ở tất cả các cuộc họp và trao đổi trong khi ông đang ở Trung Quốc.”

Liên minh này cung cấp một danh sách các tù nhân “bị giam giữ bất hợp pháp ở Trung Quốc, với yêu cầu ông Trudeau sẽ hối thúc chính quyền này trả tự do cho họ”. Trong danh sách có 13 người là “trường hợp tiêu biểu cho tình trạng bức hại đối với các dân tộc thiểu số và các nhà bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc.”

Hỗ trợ của những Công dân Canada

Nghị sỹ đảng Bảo thủ và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Peter Kent, đồng chủ tịch hội Những người bạn của Pháp Luân Công nói rằng, trong khi ở Trung Quốc, Thủ tướng Trudeau phải “lên tiếng mạnh mẽ cho các công dân và gia đình của Canada đang bị giam giữ và ngược đãi bởi chính quyền Trung Quốc”. Hiện tại có 12 thân nhân của người Canada đang bị giam giữ ở Trung Quốc chỉ vì tập luyện Pháp Luân Đại Pháp.

Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc thỉnh nguyện bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto vào ngày 30 tháng 11 năm 2017, trước chuyến công du của Thủ tướng Justin Trudeau đến Trung Quốc để kêu gọi thả công dân Canada Sun Qian, cũng như các thành viên trong gia đình công dân Canada đang bị cầm tù bất hợp pháp ở Trung Quốc vì tập luyện Pháp Luân Đại Pháp. (Yi Ling / Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh)
Trước chuyến công du của Thủ tướng Justin Trudeau đến Trung Quốc, các học viên Pháp Luân Công tại Canada thỉnh nguyện bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto vào ngày 30/11/2017, kêu gọi thủ tướng giúp thả tự do công dân Sun Qian và các thân nhân của người Canada đang bị cầm tù bất hợp pháp ở Trung Quốc vì tập luyện Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Yi Ling / Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh)

Chủ tịch đảng Xanh Elizabeth May cũng bày tỏ hy vọng rằng thủ tướng sẽ cố gắng giành tự do cho bà Sun.

Bà nói: “Việc lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc vẫn còn là một rào cản trong mối quan hệ với Canada.”

Nghị sỹ đảng bảo thủ David Anderson bổ sung thêm ý kiến của mình: “Chúng ta có một số người Canada vẫn đang bị giam ở Trung Quốc.”

“Thủ tướng [Trudeau] cần đảm bảo rằng ông đặt các lợi ích của Canada lên trước tiên, trên bất cứ điều gì khác. Chúng ta có thể thảo luận về thương mại và cố gắng giao thương với chính phủ Trung Quốc, nhưng chúng ta cần chắc chắn rằng họ đang bảo vệ nhân quyền, rằng họ có những quy tắc đầu tư tốt, và lợi ích của Canada phải được bảo vệ.”

Vấn đề nhân quyền và pháp quyền là một phần của cuộc “đối thoại toàn diện” mà chính phủ Canada đang tiến hành với Bắc Kinh, theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Trudeau về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới từ ngày 3-7/12.

Minh Đức, theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh