Các nghị sĩ Canada kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Trudeau lên tiếng bảo vệ một công dân nước này bị bắt giữ và có nguy cơ bị bức hại ở Trung Quốc.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào ngày 2/5, nghị sỹ Peter Kent (Đảng Bảo thủ) đã nêu vụ việc bà Qian Sun, 51 tuổi, bị bắt giữ tại Bắc Kinh vào tháng 2, và hiện phải đối mặt với một bản án vì đức tin của bà.

Ngày 19/2, 20 cảnh sát đột nhập vào nhà và bắt giữ bà Sun, phó chủ tịch của công ty TNHH Hóa Sinh Leadman Bắc Kinh. Phải mất vài tuần sau, gia đình bà Sun mới tìm được nơi bà bị giam giữ.

Bà Qian Sun

Nghị sỹ Kent đặc biệt lo ngại vì bà Sun là người tập Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), một môn tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn mà nhiều lãnh đạo Canada lên tiếng ủng hộ còn chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999.

Ngày nay, hàng triệu người Trung Quốc lặng lẽ tập Pháp Luân Công tại nhà để tránh trở thành nạn nhân của cuộc bức hại do cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân gây ra. Tuy nhiên, một số người vẫn bị đột kích và bắt đi như bà Sun. Tình cảnh mà các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc gặp phải khác xa với tình hình ở Canada và các nước khác bên ngoài Trung Quốc.

Pháp Luân Công
Ảnh trái: Một học viên Pháp Luân Công người Trung Quốc bị đánh đập tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh phải: Các học viên Pháp Luân Công Canada ngồi thiền tại Công viên Queens, thành phố Toronto, ngày 26/8/2012 (Ảnh: Minh Huệ)

Canada ủng hộ Pháp Luân Công

Nhiều nhà lãnh đạo Canada đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Pháp Luân Công và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper đã nhiều lần ghi nhận đóng góp tích cực của môn tu luyện này trong những năm ông đương chức (2006-2015).

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Bằng việc thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada vì chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada.”, Thủ tướng Harper viết trong một lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2014.

Pháp Luân Công
Thư của Thủ tướng Canada Stephen Harper chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 13/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Người kế nhiệm của ông Harper, Thủ tướng Justin Trudeau từng nêu lên cuộc bức hại Pháp Luân Công và các vấn đề nhân quyền khác ở Trung Quốc khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Philippines vào tháng 11 năm 2015, theo trang Minh Huệ.

Bên cạnh đó, nhiều nghị sỹ Canada cũng lên tiếng ủng hộ người dân tập Pháp Luân Công.

“Tôi hy vọng các quan chức cấp cao của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người mới đến để gặp Thủ tướng Trudeau, sẽ mang về nước một thông điệp về Chân – Thiện – Nhẫn được thực hành bởi các học viên trên khắp Canada, vòng quanh thế giới và hàng triệu người tại Trung Quốc.”, nghị sỹ Peter Kent phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới được tổ chức tại thủ đô Ottawa, Canada vào ngày 13/5/2016.

Pháp Luân Đại Pháp
Nghị sỹ Peter Kent phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2016 tại Ottawa, Canada (Ảnh chụp màn hình)

Cũng trong sự kiện này, người đứng đầu Đảng Xanh Elizabeth May khẳng định: “Tôi muốn các bạn biết rằng cá nhân tôi và Đảng Xanh của Canada ủng hộ các bạn. Chúng tôi ủng hộ quyền được làm theo niềm tin của các bạn, thực hành Pháp Luân Đại Pháp, tập luyện Pháp Luân Công, như một hình thức biểu đạt ôn hòa về một hệ thống niềm tin không có mối đe dọa gì với ai cả.”

Chính phủ Canada phải ‘mạnh mẽ hơn’

Các đại biểu quốc hội đã bày tỏ mối lo ngại của họ, tuy nhiên hiện chưa rõ chính phủ Canada sẽ hành động ra sao để bảo vệ bà Sun. Trong phiêu điều trần tại Hạ viện hôm 2/5, tân Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum, dường như thể hiện mối quan tâm lớn đến cơ hội phát triển thương mại với Trung Quốc hơn là vấn đề nhân quyền.

Ông McCallum từ chối bình luận công khai về trường hợp của bà Sun, và chỉ nói rằng bà có “các chuyến thăm thường xuyên của Đại sứ quán [Canada]” như các trường hợp khác.

“Nếu chúng tôi công bố rộng rãi tình trạng của họ trước công chúng, điều đó không phải lúc nào cũng giúp ích cho người đang bị giam giữ,  vì vậy tôi nghĩ rằng trong những trường hợp đó, tốt hơn hết là luôn luôn thực hiện một cách kín đáo,” ông McCallum  cho biết.

Tuy nhiên, Nghị sỹ Kent không đồng ý với quan điểm này.

“Tôi hiểu là đối với một số trường hợp, việc im lặng có thể là đúng, nhưng đối với trường hợp của các học viên Pháp Luân Công, xét đến cách đối xử của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, tôi tin rằng Canada cần phải lên tiếng trước khi bà Qian Sun bị làm hại“, ông Kent cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTD.

Ông Kent cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chính phủ Canada phải mạnh mẽ hơn rất nhiều trong việc đại diện cho công dân Canada này.”

Nghị sỹ Hélène Laverdière thuộc Đảng NDP cũng đồng tình với ông Kent. Phát biểu với NTD, bà cho biết: “Điều quan trọng là chính phủ Canada phải rất tích cực trong trường hợp này”.

“Các tiêu chuẩn quốc tế về quyền cơ bản của con người, bao gồm quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do ngôn luận. Canada phải đứng lên để bảo vệ những nguyên tắc và những quyền lợi đó”, bà Laverdière cho biết.

canada
Nghị sỹ Hélène Laverdière nói Canada phải đứng lên bảo vệ nhân quyền (Ảnh: indigenoussovereignty.info)

Nghị sỹ Tom Kmiec của Ủy ban Đối ngoại nói rằng ông thất vọng khi Đại sứ McCallum không có thông tin cụ thể về việc bà Sun đã được nhận những hỗ trợ gì từ sứ quán. Ông Kmiec cũng bất bình khi Đại sứ bỏ lỡ cơ hội nêu ra vụ việc của bà Sun khi ông trình quốc thư tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thực tế rằng ông McCallum “không thể nêu ra vấn đề về nhân quyền khiến tôi lo lắng,” ông Kmiec nói.

“Một phần trong chính sách đối ngoại của Canada là đưa ra vấn đề nhân quyền ở nước ngoài, đặc biệt là khi liên quan đến người dân Canada,” ông Kmiec cho biết. “Đó là điều quan trọng số 1 mà chúng tôi nêu ra, và tôi biết việc nêu tên của một cá nhân với lãnh đạo của một quốc gia khác, đích thân đưa ra vấn đề với họ, đôi khi sẽ giúp họ được thả tự do hoặc ít nhất là được đối xử tốt hơn khi họ trải qua quá trình xét xử của mình”.

Điều này đã đúng với các trường hợp khác về học viên Pháp Luân Công, trong đó có ông Trương Côn Luân (Kunlun Zhang), một công dân Canada từng là giáo sư thỉnh giảng tại trường Đại học McGill ở Montreal. Ông được cho là người Canada đầu tiên bị bắt tại Trung Quốc vì tập luyện Pháp Luân Công.

Giáo sư Trương Côn Luân và bà Sadie Docherty, chủ tịch hội đồng thành phố Glasgow, Scotland, đứng bên cạnh tác phẩm điêu khắc của ông Trương về Đức Phật. (Simon Gross / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Trương bị bắt ở Trung Quốc vào năm 2000, phải nhận bản án 3 năm trong trại lao động cưỡng bức. Ông Trương có thể đã mòn mỏi đợi chờ nếu con gái ông, cô Trương Lingdi, không công bố rộng rãi hoàn cảnh của ông vào tháng 11 năm đó.

Các nghị sỹ Canada đã lên tiếng mạnh mẽ, cùng với mạng lưới truyền thông đưa tin đã giúp gia tăng sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với trường hợp của ông Trương. Vào tháng 1 năm 2001, ông được thả tự do ngay trước chuyến công du của Thủ tướng Canada đương thời Jean Chétien tới Trung Quốc.

Limin Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: