Các nghị sỹ Canada và các nhà hoạt động gần đây đã tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi Nghị viện nước này thông qua dự luật chống buôn bán nội tạng S-240.

Cuộc họp báo diễn ra ngay trước phiên thảo luận tại Hạ viện về dự luật S-240, được tổ chức vào ngày 20/11 ở thủ đô Ottawa.

S-240 là một đạo luật quy định người Canada sẽ phải chịu tội hình sự nếu ra nước ngoài ghép tạng trái với mong muốn của người cấp tạng, đồng thời cấm nhập cảnh vào Canada đối với những người tham gia vào hoạt động thu hoạch tạng cưỡng bức.

Dự luật S-240 là một động thái trực tiếp nhắm vào tình trạng mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy vấn nạn này đang diễn ra tràn lan với sự hậu thuẫn của chính quyền. 

Thực trạng đó được trình bày trong Báo cáo cập nhật năm 2016 của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền Canada David Matas và nhà báo điều tra người Mỹ Ethan Gutmann. [1]

Các nhà điều tra cho biết nhóm nạn nhân chủ yếu của tội ác này là những người tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công được yêu mến tại Canada và nhiều quốc gia, nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Tại cuộc họp báo ngày 20/11, ông He Lizhi, một kỹ sư nổi tiếng một thời ở Trung Quốc, cho biết ông đã bị chính quyền Bắc Kinh bức hại nhiều năm cả trong và ngoài trại giam chỉ vì tập Pháp Luân Công. Ông Lizhi kể rằng một viên chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng nói “những học viên Pháp Luân Công không phải là con người”.

Ông He Lizhi, học viên Pháp Luân Công, phát biểu tại cuộc họp báo trước phiên thảo luận của Hạ viện Canada về dự luật chống buôn bán nội tạng S-240 tại thủ đô Ottawa, ngày 20 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: Jonathan Ren / The Epoch Times)

Phản ứng trước thông tin này, Nghị sĩ Borys Wrzesnewskyj cho biết: “Khi chúng tôi nghe các học viên Pháp Luân Công bị nói không phải là con người, [chúng tôi thấy] điều đó là phi nhân đạo, chính vì họ là con người nên các bộ phận cơ thể và nội tạng của họ mới có giá trị tiền bạc”.

“Điều đó gần giống như là một nhà nước tài trợ cho việc ăn thịt người, nội tạng và các bộ phận cơ thể người chỉ vì mục đích lợi nhuận. Điều đó thật sự không thể tin được và quá ghê tởm đến nỗi không thể tưởng tượng được là nó có thể xảy ra vào thời đại ngày nay.”

Nghị sỹ Borys Wrzesnewskyj phát biểu tại cuộc họp báo kêu gọi Nghị viện Canada thông qua dự luật chống cấy ghép tạng phi pháp S-240. (Ảnh: Jonathan Ren / The Epoch Times)

Tiết lộ của ông Lizhi cho thấy sự tàn khốc trong chính sách bức hại Pháp Luân Công của Bắc Kinh, đồng thời cho thấy các nhà cầm quyền trong Đảng Cộng sản Trung Quốc có quan điểm trái ngược với phần còn lại của thế giới khi nhìn nhận về Pháp Luân Công.

“Các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp hoàn toàn phù hợp với các giá trị của Canada. Chúng ta hãy cùng hy vọng những giá trị này cũng sẽ sớm được trân quý tại Trung Quốc”, nữ Nghị sỹ Canada Cheryl Hardcastle phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu ra công chúng, được tổ chức trên Đồi Nghị viện, thủ đô Ottawa ngày 9/5/2017. [2]

Các học viên Pháp Luân Công tại Canada bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật S-240, nhắm vào buôn bán nội tạng. Ảnh chụp bên cạnh Tòa Nghị viện Canada ở thủ đô Ottawa ngày 20/11/2018. (Ảnh: Jonathan Ren / The Epoch Times)

Ngoài ông Lizhi, cũng có hai học viên Pháp Luân Công kể lại trong cuộc họp báo rằng họ đã bị tra tấn trong tù vì không từ bỏ đức tin vào Chân – Thiện – Nhẫn. Nhưng điều bất thường là họ thường xuyên bị thử máu và khám các cơ quan nội tạng.

“Điều này không bình thường trong trại lao động. Tôi tự hỏi họ định làm gì. Chúng tôi bị đối xử tàn tệ ở đó, sao họ đột nhiên quan tâm đến sức khỏe của chúng tôi như vậy?”, bà Na Gan nhớ lại.

Sau khi được thả ra và xin tị nạn ở Canada, bà mới biết đến tội ác mổ cướp nội tạng đang diễn ra tại các trại giam ở Trung Quốc. Sự thật này đã khiến bà bị sốc và sợ hãi khi nghĩ về những lần được khám sức khỏe trong tù.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 20/11/2018 tại Nghị viện Canada ở thủ đô Ottawa. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 nhờ nỗ lực phơi bày nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, cho biết “thật đáng hổ thẹn” khi Canada vẫn chưa có luật chống buôn bán nội tạng, trong bối cảnh “người Canada đã tham gia vào vấn đề này suốt một thời gian dài”.

Thanh Hiền

Tài liệu tham khảo:

[1]: Updated Report of Forced Organ Harvesting in China, https://endtransplantabuse.org/an-update/

[2]: Cheryl Hardcastle (MP of Canada) Speech for Falun Dafa 25th Anniversary Celebration on May 2017, https://www.youtube.com/watch?v=IEIg00IRFIc&t=56s