Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.

Bà Gladys Liu (ảnh: Facebook).

Hiệp hội này là một nhánh của cơ quan chính trị và hành chính Trung ương của Chính phủ Trung Quốc, sau đó nó đã được sáp nhập với Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ.

“Tôi là một công dân Úc tự hào, tôi chân thành cam kết phục vụ người dân Chisholm, và bất kỳ đề nghị nào trái ngược với điều này đều gây ra sự công kích mạnh mẽ”, bà Liu nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Sky News hôm thứ Ba (10/9), trước yêu cầu giải thích mối liên hệ với những tổ chức được xem là cánh tay nối dài của ĐCSTQ, bà Liu đã gây ra sự ngờ vực lớn hơn khi bà nói rằng không nhớ được những mối quan hệ với các tổ chức đó.

Bà Liu cũng gặp vấn đề khi giới truyền thông đặt ra một loạt câu hỏi về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, vấn đề mà Úc quan tâm và nước này đã liên minh với Mỹ để xây dựng một Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn. Khi được hỏi nhiều lần rằng, liệu bà có nhìn nhận các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp hay không, bà Liu nói rằng đó là vấn đề của Bộ trưởng Ngoại giao.

“Tôi chắc chắn sẽ đặt lợi ích của Úc lên hàng đầu, và đó chính xác là những gì tôi đã làm. Tôi hiểu rằng có rất nhiều nước đang cố gắng tuyên bố chủ quyền của họ đối với Biển Đông vì các lý do, và quan điểm của tôi giống với lập trường của chính phủ Úc”, bà Liu trấn an cử tri Úc.

SBS cho hay, bà cũng liên tục từ chối chỉ trích chính phủ của ông Tập Cận Bình và động thái của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Tư (11/9), bà Liu nói rằng “đáng ra phải chọn những câu từ thích hợp hơn” trong cuộc phỏng vấn trước đó với Sky News. Bà tự nhận mình là thành viên mới của quốc hội và sẽ “học hỏi từ kinh nghiệm này”.

Nghị sĩ Liu cũng cho biết thêm, bà sẽ cắt đứt quan hệ với nhiều tổ chức khác nhau có liên kết với ĐCSTQ, đồng thời kiểm tra để đảm bảo không có tổ chức nào biến bà thành một thành viên mà chính bà cũng không biết.

Penny Wong, một thành viên của Đảng Lao động phát biểu, “Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra trong khoảng thời gian gần đây về việc, liệu bà Liu có phải là người phù hợp và đúng đắn để vào quốc hội Úc hay không”. Bà Wong nêu quan điểm, đây là thách thức cho thủ tướng Scott Morrison và ông cần đến Quốc hội, đưa ra tuyên bố, đảm bảo rằng bà Gladys Liu là người thích hợp với vị trí này.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: