Một nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP), Nhật Bản, mới đây đã bị chỉ trích khi gọi những người không sinh con là ích kỷ. Đây là vụ việc mới nhất trong một chuỗi phát biểu của các chính trị gia nước này kêu gọi người dân sinh thêm con.
 

Theo AP, Tổng thư ký đảng LDP Toshihiro Nikai ngày 26/6 phát biểu, thế hệ trẻ Nhật Bản gần đây nghĩ rằng cuộc sống của họ sẽ thoải mái hơn khi không có con cái. Ông Nikai so sánh họ với những thế hệ trước đó, những người có gia đình đông con mặc dù phải sống trong hoàn cảnh khó khăn như Thế chiến II.

Ông Nikai kêu gọi phụ nữ Nhật Bản nên sinh thêm con để đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước. Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình trạng dân số già và tỷ lệ sinh nở thấp.

“Trước, trong và sau chiến tranh, không ai nói rằng tốt hơn hết là không nên có con vì sẽ có quá nhiều vấn đề. Ngày nay, người ta lại có một quan điểm vô cùng ích kỷ là họ sẽ sống tốt hơn nếu không có con. Nhằm giúp mọi người có được hạnh phúc, phụ nữ nên sinh nhiều con hơn để đất nước của chúng ta thêm thịnh vượng và phát triển”, ông Nikai nói.

Phát biểu của ông Nikai ngay lập tức làm dấy lên sự phản đối của nhiều người. Họ cho rằng, nghị sĩ đã phớt lờ quyền của công dân được tự do quyết định có bao nhiêu con và không thông cảm với những trường hợp bắt buộc phải quyết định không sinh con do gặp khó khăn về tài chính hoặc sinh nở. Ông Nikai còn bị chỉ trích vì không công nhận những gia đình bố mẹ đơn thân hoặc có cùng giới tính.

Trong cuộc họp nội các hôm 26/6, lãnh đạo đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) Yukio Edano phát biểu, quyết định có sinh con hay không là quyền tự quyết cơ bản của mỗi người và không nên bị tác động bởi một bên thứ 3.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng ý với điều này, cho rằng “chúng ta không nên áp đặt quan điểm của mình nên người khác”. Bản thân ông cũng không có con. Chính quyền Abe cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng trong việc nuôi dưỡng và dạy bảo con cái.

Số liệu thống kê của chính phủ Nhật Bản cho thấy, chỉ có gần 950.000 trẻ em ra đời ở đây năm 2017, con số thấp nhất kể từ khi họ bắt đầu thống kê dữ liệu vào năm 1899.

Trước đó, một vài nghị sĩ Nhật Bản cũng từng bị chỉ trích vì cho rằng phụ nữ nên chịu trách nhiệm chính cho việc sinh đẻ và nuôi dạy con cái.

Hồi tháng 5, nghị sĩ Kanji Kato (cũng thuộc đảng LDP), đã bị chỉ trích khi tuyên bố những người phụ nữ độc thân là “gánh nặng cho đất nước”. Theo ông Kato, phụ nữ nên kết hôn và có ít nhất 3 con.

Thu Hương

Từ Khóa: