Nghị sĩ Kanji Kato (Nhật Bản) đã bị cáo buộc phân biệt giới tính khi cho rằng phụ nữ độc thân là gánh nặng của đất nước.  

Phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do ngày 10/5, Nghị sĩ Kanji Kato (72 tuổi) bày tỏ quan điểm phụ nữ nên có ít nhất 3 con. Ông Kato cho biết, khi đi dự đám cưới, đây cũng là lời chúc của ông tới các cặp vợ chồng.

Ông Kato nói: “Những cặp vợ chồng đủ khả năng sinh sản nên có ít nhất 3 con, để bù trừ cho những trường hợp vô sinh”, theo báo Asahi Shimbun, Nhật Bản

Vị Nghị sĩ này còn nhấn mạnh, nếu gặp một người phụ nữ không có ý định kết hôn, ông sẽ nói với cô ấy rằng nếu không lấy chồng và không sinh con, khi về già cô sẽ phải sống trong nhà dưỡng lão với chi phí được trả từ con của những người khác.

Phát biểu của ông Kato đã làm những nữ nghị sĩ Nhật bất bình, coi đây là hành động kỳ thị giới tính.

Hiện Nghị sĩ 72 tuổi này đã rút lại ý kiến đó và cho biết không hề có ý định phân biệt giới tính, đồng thời đưa ra lời xin lỗi vì phát biểu của ông đã gây ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Tuy nhiên, ông vẫn giữ nguyên quan điểm, coi tỷ lệ sinh đẻ thấp là vấn đề nghiêm trọng nhất mà Nhật Bản đang phải đối mặt.

Nghị sĩ Nhật Bản bị chỉ trích vì coi phụ nữ độc thân là gánh nặng cho đất nước
Năm 2017, chỉ có 941.000 trẻ em mới sinh ở Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Năm ngoái, tỷ lệ trẻ em ở Nhật Bản rơi xuống mức thấp nhất theo số liệu thống kê hơn 100 năm trở lại đây, mặc dù các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng đã được áp dụng. Tỉ lệ sinh đẻ bình quân ở Nhật Bản là 1,42 con/phụ nữ.

Chỉ có 941.000 trẻ em mới sinh tại Nhật Bản vào năm 2017. Đây là con số thấp nhất kẻ từ năm 1899. Theo con số thống kê của Bộ Nội vụ Nhật Bản, tính đến 4/2018, Nhật Bản chỉ có 15,53 triệu trẻ em dưới 15 tuổi, giảm 170.000 trẻ so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, một nữ chính trị gia nước này từng mang theo con nhỏ đến buổi họp Hội đồng địa phương để minh chứng cho những khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt trong thời gian nuôi con nhỏ.

Thu Hương