Một nhà lập pháp Na Uy đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2020 cho người dân Hồng Kông.

“Những gì họ làm đã vượt ra ngoài Hồng Kông, ảnh hưởng đến khu vực và phần còn lại của thế giới… Cuộc chiến đó xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình”, bà Guri Melby, một thành viên Nghị viện của Đảng Tự do Na Uy cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 16/10.

Guri Melby nói, bà hy vọng hành động của mình sẽ khuyến khích phong trào của người dân Hồng Kông, họ “mạo hiểm cả cuộc sống và sinh mạng mỗi ngày để đứng lên vì tự do ngôn luận và các quyền dân chủ cơ bản”.

Melby cho biết bà chọn đề cử toàn bộ người dân Hồng Kông chứ không phải một cá nhân vì các cuộc biểu tình ở Hồng Kông không có lãnh đạo.

HK
Bà Guri Melby và thành viên đảng Dân chủ Ted Hui khi bà đến thăm Hồng Kông vào cuối tháng 9. (Ảnh: Twitter của bà Guri Melby)

Trước đó, vào cuối tháng 9, Melby đã đến thăm Hồng Kông, trong thời gian đó, bà đã gặp gỡ các nhà lập pháp và các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông. Melby nói rằng bà đã “kinh hoàng trước những câu chuyện về sự tàn bạo của cảnh sát và rất  ấn tượn trước sự can đảm của những người biểu tình”.

“Tình trạng bạo lực của cảnh sát leo thang và trở nên tệ hơn, các chính trị gia bị bắt giữ và tấn công, niềm tin vào chính quyền bị phá hủy”, Melby viết trên Twitter vào ngày 26/9.

“Tôi ước tất cả những người tôi gặp ở Hồng Kông và mọi người khác đều được an toàn”, bà nói.

Hôm 15/10, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua ba dự luật ủng hộ phong trào ở Hồng Kông, theo đó sẽ cho phép chính quyền Hoa Kỳ gây sức ép về mặt kinh tế đối với chính phủ Hồng Kông và Bắc Kinh; cấm xuất khẩu vũ khí cho cảnh sát Hồng Kông và trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

“Các biện pháp này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng nước Mỹ đứng về phía những người ủng hộ tự do”, lãnh đạo đảng Cộng hòa, ông Kevin McCarthy cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 15/10 sau khi các dự luật được thông qua tại Hạ viện.

Từ Khóa: