Các nghị sĩ Mỹ đã gửi một lá thư tới đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ vào thứ Sáu (19/11) để yêu cầu Trung Quốc chứng minh ngôi sao quần vợt Bành Soái đang an toàn và tiến hành một cuộc điều tra về cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ từng tấn công tình dục cô Bành, theo Epoch Times.

Hai nghị sĩ Mỹ viết thư cho ông Tần Cương, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, là Michael McCaul, thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và dân biểu Mike Waltz.

Sau khi Bành Soái vào ngày 2/11 công khai cáo buộc rằng cô từng bị Trương Cao Lệ hãm hiếp, công chúng đã không thấy cô xuất hiện. Cho đến nay, nhiều tổ chức quần vợt quốc tế, nhiều ngôi sao thể thao, thậm chí cả chính phủ một số nước và Liên hợp quốc đều đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh công bố tung tích của Bành Soái.

Dân biểu McCaul và Waltz đề cập trong lá thư gửi ông Tần rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xóa bài đăng mà Bành Soái tố cáo Trương Cao Lệ, đồng thời tổ chức này đã kiểm duyệt nhiều thông tin liên quan đến sự việc của cô Bành trên mạng xã hội Trung Quốc. Sau đó, ĐCSTQ còn yêu cầu các phương tiện truyền thông nước ngoài chặn các báo cáo về Bành Soái.

“Thật không may, các vi phạm nhân quyền và kiểm duyệt của ĐCSTQ là một hiện tượng phổ biến”, bức thư viết.

Hai dân biểu tuyên bố rằng cái gọi là e-mail của Bành Soái nói rằng mình đang an toàn mà các phương tiện truyền thông Trung Quốc công bố cũng là giả mạo.

Ông McCaul nói: “ĐCSTQ đã khiến Bành Soái biến mất và đưa ra những tuyên bố sai sự thật nhân danh cô ấy vì họ biết câu chuyện của cô là mối đe dọa đối với chế độ của họ. Điều này nhắc nhở chúng ta một lần nữa rằng sự bất ổn và độc ác của họ là không có ranh giới. Bành Soái nên được trả tự do để tránh bị ĐCSTQ lạm dụng hơn nữa”.

Các nhà lập pháp của Mỹ nói rằng ĐCSTQ có truyền thống đàn áp các vận động viên và ép buộc các tổ chức thể thao. Họ trích dẫn các vụ việc trong quá khứ của cầu thủ bóng rổ Mỹ Jeff Harper bị ngược đãi và giam giữ ở Trung Quốc, cũng như việc Bắc Kinh cấm sóng giải bóng rổ Hoa Kỳ vì CEO của một đội bóng rổ Mỹ ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Hai nhà lập pháp viết: “Tại Quốc hội Mỹ, hành vi này [của Đảng Cộng sản Trung Quốc] làm nổi bật những lo ngại về sự an toàn của các vận động viên trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 và làm tổn hại thêm hình ảnh của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia đăng cai Thế vận hội”.

Các nhà lập pháp cũng chỉ trích rằng ĐCSTQ đã nhiều lần kiểm duyệt, giam giữ và trừng phạt những người ủng hộ quyền phụ nữ, những cá nhân tham gia phong trào #metoo và những người đưa ra cáo buộc tấn công tình dục.

“Chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của mọi người đến một câu trong bài đăng gốc của Bành Soái: ‘Tôi không thể diễn tả được tôi đã không thể chịu đựng được như thế nào. Nhiều lần tôi cảm thấy rằng mình thật cô đơn? Tôi cảm thấy mình như một thây ma'”.

Ông Waltz tuyên bố rằng họ lên án ĐCSTQ vì đã vũ khí hóa hệ thống kiểm duyệt và kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục Bành Soái.

“Chúng tôi yêu cầu [Bắc Kinh] chứng minh sự an toàn và nơi ở của Bành Soái. Cuối cùng, nếu Bành Soái thực sự bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hoặc bỏ tù, chúng tôi yêu cầu cô ấy được thả ngay lập tức”, các nhà lập pháp viết trong thư.