Nghị sĩ Đảng Cộng Hoa Hoa Kỳ Guy Reschenthaler hôm 15/6 đã trình dự luật ngăn các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có được thẻ xanh tại Mỹ.

Ông Reschenthaler đề xuất luật mang tên “Đạo luật chấm dứt cộng sản Trung Quốc hưởng đặc quyền công dân” (End Chinese Communist Citizenship Act), theo đó, sẽ sửa đổi các điều khoản về ngăn chặn nhập cư của Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1952 (INA).

Cụ thể, nó sẽ có các quy định chi tiết hơn về việc cấm các cá nhân là Đảng viên, Đoàn viên, Đội viên thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoặc cả những người “ăn theo” được cấp thẻ xanh thường trú nhân Mỹ.

Theo Đạo luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ hiện tại, có hai ngoại lệ đối với các đảng viên khi xin thị thực nhập cư: một là nếu họ chấm dứt tư cách đảng viên trước khi nộp đơn xin thị thực, hai là nếu họ là người thân của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Tuy nhiên, dự luật mới đề xuất sẽ loại bỏ cả hai ngoại lệ này. Điều này có nghĩa là nếu một người từng có dính líu với các tổ chức của ĐCSTQ, thì dù họ có từ bỏ tư cách này trước khi xin thị thực; hoặc có người thân là công dân Hoa Kỳ, thì cũng không được chấp nhận.

Ông Reschenthaler cho biết hôm 15/6: “ĐCSTQ tiếp tục tham gia vào các hành vi hung hăng và vô lối trên thế giới, bao gồm ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, vi phạm luật thương mại quốc tế, đàn áp nhân quyền tàn bạo, và gần đây, đã không hành động và chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm để ngăn chặn đại dịch chết người COVID-19″.

“Rõ ràng là các thành viên của ĐCSTQ không có cùng những lý tưởng và giá trị như nguoiwf Mỹ chúng ta. Chúng ta không thể để những người đó được hưởng tất cả các đặc quyền của việc trở thành công dân Mỹ”, ông nói thêm.

Vào tháng 6/2019, Tân Hoa Xã cho hay, ĐCSTQ có hơn 90 triệu đảng viên tính đến cuối năm 2018, dựa trên báo cáo của ban tổ chức trung ương. Dân số hiện nay của Trung Quốc là khoảng 1,4 tỷ người. Trong số hơn 90 triệu đảng viên, có khoảng 35% là công nhân và nông dân, 16% là nhân viên chuyên môn, kỹ thuật và gần 11% là nhân viên kinh doanh, quản lý.

Bên cạnh đó, ở Trung Quốc có hàng trăm triệu người đã tham gia vào các tổ chức thanh niên của đảng ở trường tiểu học và trung học cơ sở, gọi là Đoàn viên và Đội viên. Tất cả những người tham gia các tổ chức đó tuyên bố lời thề với ĐCSTQ.

Theo The Epoch Times
Phụng Minh biên dịch