Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Dân biểu Ayanna Pressley cho biết hôm 6/6 rằng họ sẽ đưa ra một dự luật buộc tội cảnh sát nếu lực lượng thực thi pháp luật này không cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những nghi phạm bị giam giữ, theo Epoch Times.

Theo đó, dự luật này “yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật Liên bang và giới chức nhà tù phải thực hiện hoặc cung cấp chăm sóc y tế ngay lập tức cho các cá nhân bị giam giữ nếu họ có biểu hiện kiệt sức”.

Dự luật có tiêu đề “Andrew Kearse Accountability for Denial of Medical Care Act” (Tạm dịch: “Đạo luật chịu trách nhiệm vì từ chối chăm sóc y tế Andrew Kearse”).

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh nỗ lực cải cách các phương pháp trị an sau cái chết của George Floyd, trong lúc ông này bị cảnh sát ở thành phố Minneapolis khống chế hôm 25/5.

Hội đồng Minneapolis vào ngày 6/6 đã bỏ phiếu phê duyệt một đồng thuận không cho phép lực lượng cảnh sát thành phố sử dụng các biện pháp kiềm chế cổ gây nghẹt thở.

Bà Elizabeth Warren là một trong các ứng viên “nặng ký” tranh vị trí đại diện đảng Dân Chủ ra ứng cử tổng thống Mỹ 2020, tuy nhiên bà đã thua cuộc trong tiến trình bầu cử sơ bộ ngay tại bang nhà Massachusetts vào ngày bầu cử “Siêu Thứ ba” (“Super Tuesday”) hồi tháng 3 do không đạt đủ số phiếu. Hơn một tháng sau khi kết thúc chiến dịch vận động của mình, bà chính thức lên tiếng ủng hộ ông Joe Biden – đối thủ của đương kim Tổng thống Donald Trump – trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.