Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm 9/8 nói với Fox News rằng TikTok của Trung Quốc giống như mã độc xâm nhập vào điện thoại người dân Mỹ.

Xuất hiện trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ nhật (9/8), Nghị sĩ Cotton nói rằng:

“TikTok giống như mã độc ở trong điện thoại di động của người Mỹ. Và đó là lý do tại sao tôi rất tán đồng Tổng thống Trump vì ông đã cấm TikTok bởi nó không phải do một công ty mẹ ở Mỹ sở hữu và điều hành toàn bộ”.

“Một năm trước, tôi đã thúc đẩy chính quyền đánh giá bảo mật đối với TikTok để đi đến quyết định sau cùng này. Bởi vì, đối với hầu hết người dân Mỹ, TikTok dường như là một ứng dụng video ngắn vô hại, vui nhộn, nhưng khi được cài trên điện thoại đằng sau ứng dụng đó là cả một vùng dữ liệu bao gồm tất cả mọi thứ, từ danh bạ, e-mail, tin nhắn văn bản, ảnh, các bài đăng trên mạng xã hội, thậm chí cả lịch sử trình duyệt, tổ hợp phím và dữ liệu vị trí”.

“Tất cả các dữ liệu đó đều sẽ quay trở ngược lại các máy chủ ở Trung Quốc, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể tùy ý truy cập trong các thập niên tiếp theo”.

Ông Cotton tiếp tục:

“Đó là lý do tại sao nếu TikTok tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ, nó phải có công ty mẹ trên đất Mỹ, sở hữu và điều hành toàn bộ. Không chỉ máy chủ và dữ liệu, mà tất cả mã nguồn, thuật toán, kỹ sư”.

“Không thể có các mối liên hệ dùng dằng mãi với Trung Quốc được. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải biết đặt câu hỏi và chất vấn các công ty Mỹ trong vấn đề này”.

“Họ phải chứng minh và thuyết phục được chính phủ Mỹ, rằng họ có thể cắt đứt tất cả các mối liên hệ đó. Nếu không, công ty phần mềm này sẽ phải bị cấm ở Mỹ, vì sự an toàn và quyền riêng tư của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

TikTok là ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Các quan chức Mỹ từng nhiều lần cảnh báo TikTok vi phạm quyền riêng tư, thu thập dữ liệu người dùng và đe dọa an ninh quốc gia.

Hôm 7/8, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với các chủ sở hữu ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat của Trung Quốc, với lý do chúng “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”.