Các nghị sĩ Mỹ hôm 7/5 đề xuất đổi tên đoạn đường trước đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, từ “International Place” (Địa điểm Quốc tế) thành “Li Wenliang Plaza” (Quảng trường Lý Văn Lượng).

“Chúng ta sẽ đảm bảo cái tên Lý Văn Lượng không bao giờ bị lãng quên bằng cách đặt cái tên này vĩnh viễn ngoài sứ quán của quốc gia chịu trách nhiệm về cái chết của bác sĩ Lý”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, người nổi tiếng với quan điểm cứng rắn về Trung Quốc phát biểu.

Đề xuất này cũng được Thượng nghị sĩ Marco Rubio ủng hộ và đã được trình lên đồng thời ở lưỡng viện.

Lý Văn Lượng là bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Anh là một trong những người đầu tiên cảnh báo trên mạng xã hội về một loại virus đang lây truyền ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, ngay sau đó, cảnh sát đã triệu tập và yêu cầu anh ký vào biên bản thừa nhận “tung tin đồn nhảm” và phải cam kết không được thực hiện thêm bất kỳ hành động “vi phạm pháp luật” nào nữa.

Virus trên sau đó được xác định là virus corona chủng mới, gây ra đại dịch Covid-19. Vào đầu tháng 2/2020, bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời vì chính loại virus này. Cái chết của anh làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của người dân trên khắp Trung Quốc. Dù Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã tuyên bố việc xử phạt bác sĩ Lý là “không đúng đắn”, cảnh sát Vũ Hán đã xin lỗi và rút lại quyết định khiển trách, chính quyền tỉnh Hồ Bắc truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho bác sĩ Lý, nhưng những động thái này cũng không đủ để làm dịu cơn giận dữ của công chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên các nghị sĩ Mỹ đề xuất đổi tên đường trước sứ quán Trung Quốc ở Washington. Năm 2014, các nghị sĩ từng đề nghị đổi tên đường theo Lưu Hiểu Ba, nhà văn đoạt giải Nobel bị Bắc Kinh bỏ tù sau khi kêu gọi cải cách dân chủ. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Hạ viện Mỹ bác bỏ sau khi Tổng thống khi đó là Barack Obama nói rằng, ông sẽ phủ quyết đề xuất này vì mục đích hợp tác với Trung Quốc.

Theo AFP
Hải Lam dịch và biên tập