Ba nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền tổng thống Trump áp dụng Đạo luật Magnitsky để trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc che giấu sự bùng phát dịch Covid-19, theo The Epoch Times hôm 18/5.

Các nghị sĩ Jim Banks, Dan Crenshaw và Lance Gooden, trong một lá thư ngày 18/5, đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xử phạt bảy quan chức Trung Quốc theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu.

Đạo luật liên bang này cho phép chính phủ Mỹ trừng phạt những cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài vi phạm nhân quyền, bằng cách đóng băng tài sản của họ ở Mỹ và cấm nhập cảnh vào nước này.

Các quan chức Trung Quốc được xác định bao gồm những người đứng đầu cơ quan công an và cơ quan y tế thành phố Vũ Hán, vì vai trò của họ trong việc đàn áp các bác sĩ và các nhà báo công dân báo động sớm cho công chúng về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu.

“Nếu hành động của những cá nhân này chưa đủ để được đưa vào “danh sách trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky”, thì tôi không biết phải thế nào mới đủ,” Nghị sĩ Gooden nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi đang nói về những người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc hạ giảm mức độ dịch bệnh và chèn ép tiếng nói của những người gióng hồi chuông báo động sớm cho người dân. Những hành vi vi phạm nhân quyền toàn cầu nghiêm trọng như vậy chính là những loại mà chúng ta cần sử dụng thẩm quyền của chúng ta để giải quyết.”

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người khởi phát thuyết âm mưu cho rằng virus này được đưa vào Vũ Hán bởi các sĩ quan quân đội Mỹ, cũng được bao hàm trong danh sách này.

“Chúng tôi tin rằng hành động của họ đã vi phạm Quy định Y tế Quốc tế 2005, vi phạm quyền con người của công dân nước họ và vi phạm các nguyên tắc cơ bản về công bằng và trách nhiệm trong quan hệ quốc tế,” bức thư viết, đề cập đến công ước quốc tế đòi hỏi các nước phải nhanh chóng thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO về các dịch bệnh bùng phát trên quy mô lớn. 

Kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) gần đây đã công bố một đoạn tin đe dọa trừng phạt các nhà lập pháp Mỹ, những người dám chỉ trích chính quyền Trung Quốc. Trong khi bài báo này không xác định những ai sẽ bị xử phạt, nó đã chỉ trích dự luật mà các nghị sĩ Banks, Crenshaw và Gooden đệ trình cho phép người Mỹ kiện ĐCSTQ vì gây ra đại dịch bất chấp quyền miễn trừ quốc gia trong tư pháp quốc tế.

“Khác với những gì ĐCSTQ đe dọa trừng phạt tôi và các thành viên khác của Nghị viện Mỹ, chúng tôi có thể chứng minh điều này”, theo ông Crenshaw. “Chính quyền cộng sản đã che giấu những thông tin quan trọng và cho phép đại dịch lan rộng, gây thiệt hại vô số sinh mạng và sinh kế của người dân Mỹ. Hiện tại, đã đến lúc họ phải đối mặt với hậu quả.”

Ông Banks nói động thái này cho thấy chính quyền đang quay trở lại với “những chiến thuật tuyệt vọng” trong nỗ lực né tránh trách nhiệm của mình.

Ông Pompeo, trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/5 với đài phát thanh Breitbart, cho biết các cuộc tấn công của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy chính quyền này đang cố gắng làm chệch hướng sự chú ý khỏi trách nhiệm của họ trong việc lây lan đại dịch ra toàn cầu.

“Tôi nghĩ điều này cho thấy ĐCSTQ hiểu được rủi ro mà họ đã đặt lên đầu quốc gia họ,” ông nói. “Những cuộc tấn công này thể hiện sự yếu kém, chứ không giúp giải quyết vấn đề, của ĐCSTQ. Bạn và tôi đều đủ lớn để nhớ rằng các chính quyền chuyên chế đã hành xử như thế nào. Một khi họ biết rằng họ đã làm điều sai trái, họ sẽ tranh đấu [để tránh phải chịu trách nhiệm] Họ sẽ cố gắng đổ lỗi cho người khác. Tôi nghĩ rằng đó là những gì chúng ta đang thấy hiện nay”.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập