Các nhà lãnh đạo của Ủy ban đối ngoại Nghị viện Mỹ hôm thứ Sáu (8/5) đã gửi thư cho gần 60 nước kêu gọi ủng hộ Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Khi thế giới đang hợp tác chống lại sự lây lan của COVID-19, một loại virus corona chủng mới được xác định khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, thì việc các quốc gia đặt ưu tiên về sức khỏe và an toàn toàn cầu lên trên chính trị vào lúc này là điều quan trọng hơn bao giờ hết”, các nhà lập pháp Mỹ viết trong bức thư được gửi đi hôm 8/5.

Các nghị sĩ Mỹ ký vào lá thư gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel, lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul; chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez.

Bức thư được gửi tới gần 60 quốc gia có “cùng chí hướng” và là đồng minh của Đài Loan, trong đó có Canada, Thái Lan, Nhật Bản, Đức, Anh Quốc, Ả Rập Xê Út và Úc.

Các nghị sĩ Mỹ đề cập trong bức thư rằng, nguồn lực và chuyên môn của Đài Loan có thể đem lại lợi ích cho thế giới khi cộng đồng quốc tế đang cùng nhau chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19. Các nghị sĩ Mỹ cũng lưu ý rằng, Đài Loan từng được mời tham gia các cuộc họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO, trong giai đoạn 2009 đến 2016.

“Dịch bệnh không phân biệt biên giới. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ cùng chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề cấp bách là đưa Đài Loan tham gia các tổ chức sức khỏe và an toàn toàn cầu. Với những gì thế giới đã và đang hứng chịu do dịch COVID-19, đã đến lúc các thành viên của Liên Hợp Quốc cùng nhau khẳng định việc Đài Loan được mời tham gia vào cuộc họp trực tuyến sắp tới của WHA vào tháng 5/2020 là điều đúng đắn”, lá thư của các nghị sĩ Mỹ viết.

Động thái ủng hộ Đài Loan gia nhập WHO của nghị sĩ lưỡng đảng Nghị viện Mỹ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức khác chỉ trích Trung Quốc về sự lây lan của virus corona chủng mới gây ra đại dịch Covid-19. Ông Trump cho rằng có khả năng Trung Quốc chủ đích để dịch viêm phổi Vũ Hán lan ra toàn cầu.

Đài Loan từng tham gia WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến 2016 khi quan hệ hai bờ eo biển ấm lên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngăn Đài Loan tiếp tục vai trò này tại WHO từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối chính sách “Một Trung Quốc” lên nắm quyền.

Hôm 5/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An nói rằng Trung Quốc không thể đại diện cho hòn đảo tại WHO, đồng thời kêu gọi tổ chức này thoát khỏi sự kiểm soát của Bắc Kinh trong đại dịch. Bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham gia WHO.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập