Hội nghị 3 năm một lần của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã khai mạc tại Montreal, Canada vào hôm thứ Ba (24/9). Đài Loan bị loại khỏi ICAO và không được tham gia hội nghị năm 2019.

Taiwannews cho hay, phản ứng trước tình huống này, một nhóm lưỡng đảng gồm 41 thành viên Nghị viện Mỹ gửi thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao phản đối việc Đài Loan bị loại khỏi diễn đàn quốc tế. Trong thư, các nghị sĩ Mỹ chỉ trích Trung Quốc ích kỷ và can thiệp quá mức, gây nguy hiểm an toàn công cộng đối với hàng triệu khách hàng hàng không.

Vào ngày hội nghị ICAO khai mạc, Dân biểu Steve Chabot tiểu bang Ohio chia sẻ một thông điệp trên Twitter, cho biết ông dẫn đầu nhóm 41 nghị sĩ gửi thư tới ông Pompeo và bà Elaine Chao đề nghị ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện lần thứ 40 của ICAO.

Bức thư đánh giá ngắn gọn vai trò tích cực của Đài Loan trong ngành hàng không khu vực và toàn cầu, lưu ý ảnh hưởng của Bắc Kinh tại ICAO, không công nhận những đóng góp của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế và có khả năng gây nguy hiểm cho hành khách đi qua các sân bay của Đài Loan.

Cuối thư, các nhà lập pháp kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác nên giúp cho Đài Loan tham gia ICAO.

Từ Khóa: