Trong một bài phát biểu đăng trên tờ The Hill, nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, kêu gọi Hoa Kỳ phải đối đầu và triệt phá tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc.

Là dân biểu đại diện cho tiểu bang Texas, và giữ vai trò lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng thời là Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc tại Hạ viện, hạ nghị sĩ McCaul cho rằng Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tuyên truyền và thông tin sai lệch qui mô lớn, để che dấu và làm chệch hướng về nguồn gốc Covid-19.

Nhận định Trung Quốc không phải là đối tác đáng tin cậy trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, ông McCaul đã cùng các nghị sĩ khác kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ mở một cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc “che giấu” đại dịch Covid-19.

Ông McCaul nhớ lại vào những năm 1980, khi virus HIV đang tàn phá thế giới, nhưng ít ai biết về nguồn gốc của nó. Nắm bắt được nỗi sợ hãi này, Liên Xô đã phát động một trong những chiến dịch làm mất uy tín khét tiếng nhất của họ. Được mệnh danh là “Operation Infektion” [Chiến dịch Tiêm nhiễm], các nhà hoạt động tình báo Liên Xô đã truyền bá các thuyết âm mưu, đổ lỗi cho các nhà khoa học Mỹ phát triển virus như một phần của nghiên cứu vũ khí sinh học. Hoạt động này nhằm mục đích làm tổn hại danh tiếng của Mỹ ở nước ngoài, và làm trệch hướng sự chú ý của thế giới vào sự lây lan của đại dịch AIDS ở Liên Xô cùng cáo buộc của Mỹ rằng Liên Xô đang phát triển vũ khí sinh học.

Cho rằng những mục tiêu và chiến thuật này lại được sử dụng [bởi Trung Quốc], ông McCaul cảnh báo: “Chúng ta đang phải đối mặt với một loại virus tàn phá thế giới – và một chế độ độc tài thâm hiểm khác, đang sử dụng thông tin sai lệch và tuyên truyền để gieo rắc nỗi sợ hãi, làm suy yếu danh tiếng của nước Mỹ, và làm chệch hướng chú ý đến sự tham nhũng của Đảng cộng sản Trung Quốc”.

Theo ông McCaul, từ cuối năm 2019, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “đã sử dụng mọi mánh khóe để che đậy lời nói dối của họ”. Điều đó cuối cùng đã dẫn đến việc virus trở thành một đại dịch.

“Họ bịt miệng các bác sĩ và nhà báo nói lên sự thật. Họ đã phỉnh phờ nhà lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được họ lựa chọn cẩn thận, để thúc đẩy lời nói dối của họ, rằng virus không lây lan từ người sang người. Họ cho phép [người dân] đi du lịch lớn trong dịp Lễ hội mùa xuân [Tết nguyên đán] của họ, khiến cho căn bệnh này lan rộng không những khắp Trung Quốc, mà còn sang các quốc gia khác”, ông McCaul chỉ trích.

Ông McCaul cho rằng khi ngày càng có nhiều quốc gia yêu cầu câu trả lời cho sự xử lý sai lầm của ĐCSTQ về sự bùng phát dịch bệnh, Bắc Kinh đã tăng cường cả số lượng tuyên truyền và những ngôn từ hoa mỹ, đằng sau những lời dối trá đó.

Tuy nhiên, “ĐCSTQ có một cái gì đó mà Liên Xô không có, đó là internet”, ông McCaul nêu ra sự khác biệt.

ĐCSTQ đã vũ khí hóa internet và các phương tiện truyền thông xã hội Mỹ – các phương tiện truyền thông mà người dân Trung Quốc không được phép truy cập dưới chế độ áp bức – để tiếp tục truyền bá thông tin sai lệch ở Mỹ và trên toàn thế giới.

“Đáng buồn thay, các phương tiện truyền thông xã hội này đã nhiều lần chọn cách để xoa dịu ĐCSTQ, và cho phép họ tiếp tục đăng bài tuyên truyền, thay vì đứng lên ủng hộ cho sự thật”, ông McCaul bức xúc.

Ông McCaul chỉ rõ: “Lý thuyết âm mưu internet nổi tiếng nhất của ĐCSTQ là dòng tweet lăng nhục của họ rằng virus có nguồn gốc từ Mỹ và được Quân đội Mỹ đưa vào Trung Quốc”.

Trung Quốc cũng đã đăng tải những bộ phim hoạt hình thô thiển về Mỹ, truyền bá những lời nói dối về các đồng minh của Mỹ như Pháp khi bị Pháp chỉ trích việc xử lý COVID-19 của ĐCSTQ, và phát hành video bằng tiếng Ả Rập nhắm vào Trung Đông, và đổ lỗi cho virus corona ở Mỹ.

Ngoài các chiến dịch tuyên truyền trực tuyến, ông McCaul lưu ý Bắc Kinh cũng tiến hành “ngoại giao khẩu trang”, qua việc cung cấp các vật tư y tế trên khắp thế giới, trong một nỗ lực cố gắng trở thành một đối tác đáng kính trọng trong cuộc chiến chống lại virus corona. Trung Quốc hy vọng thế giới sẽ quên đi những thất bại của ĐCSTQ, đáng bị khiển trách về sự đau khổ toàn cầu mà họ đã gây ra.

Ông McCaul cũng chỉ rõ rằng tuyên truyền của Trung Quốc không hề “đề cập đến việc có bao nhiêu trong số những hàng hóa mà họ cung cấp này, bị lỗi, hoặc về cách mà họ đã tích trữ kho dự trữ của họ trong khi nói dối về sự lây lan của virus trong đất nước của chính họ”.

Ông McCaul cho rằng “mặc dù chính phủ Mỹ đã chống lại những hành động hung hăng này của ĐCSTQ, nhưng Mỹ thì cần phải làm nhiều hơn nữa”.

Để tăng tính thuyết phục, ông McCaul đưa ra một thí dụ về thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó, không quá muộn, Mỹ đã thành lập ‘Nhóm làm việc về các biện pháp tích cực’ (AMWG), bao gồm các thành viên từ nhiều cơ quan khác nhau, do Bộ Ngoại giao Mỹ đứng đầu.

AMWG có nhiệm vụ không những theo dõi, mà còn tích cực đối đầu với thông tin sai lệch của Liên Xô. AMWG cũng bổ sung cho những nỗ lực của Cơ quan Thông tin Hoa Kỳ (USIA), trong việc phổ biến rộng rãi thông tin trung thực vào những nước ‘khép kín’.

“AMWG có hiệu quả cao, bao gồm cả việc phá hủy thành công “Chiến dịch Tiêm nhiễm” của Liên Xô”, ông McCaul nhận xét.

Cả hai tổ chức này của chính phủ Mỹ đều không còn hoạt động ngay sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Nhưng ngày nay, ông McCaul nhấn mạnh “Mỹ lại một lần nữa đương đầu với chế độ độc tài, sử dụng thông tin sai lệch và tuyên truyền để khuếch đại các câu chuyện, bôi nhọ phương Tây. Hiện Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USGM) tiếp tục sứ mệnh lịch sử của AMWG để phổ biến thông tin trung thực”.

Nhưng do AMWG đã không còn tồn tại, ông McCaul thông báo ông sẽ “sớm đưa ra một dự luật, để vực dậy tinh thần và nhiệm vụ tấn công của AMWG cho cuộc cạnh tranh tư tưởng ngày nay của chúng ta, với ĐCSTQ”.

Kết thúc bài phát biểu, ông McCaul kêu gọi: “Chúng ta không có thời gian để lãng phí những bài học của Chiến tranh Lạnh, đã bị xao nhãng. Mỹ phải thể hiện một phiên bản hiện đại của AMWG, và tạo ra một chiến lược dài hạn, để vạch trần và triệt phá chiến dịch thông tin sai lệch của ĐCSTQ”.

Theo The Hill
Duy Nghĩa biên soạn

Từ Khóa: