Vào ngày 21/1, Dan Sullivan, một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ, đã giới thiệu dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm khắc và toàn diện đối với Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh ra lệnh tấn công Đài Loan.

Theo VOA, tên đầy đủ của dự luật do Dan Sullivan đề xuất là “Các biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu vào những thực thể đe dọa các nền dân chủ láng giềng – STAND with Taiwan Act of 2022”.

Dự luật sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính làm tê liệt toàn diện Trung Quốc trong trường hợp Quân đội Trung Quốc hoặc lực lượng ủy nhiệm của họ bắt đầu một cuộc xâm lược quân sự Đài Loan.

Bộ các biện pháp trừng phạt bao gồm việc nhắm mục tiêu vào các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các tổ chức tài chính và lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc, cũng như cấm các tổ chức tài chính của Mỹ — bao gồm các công ty đầu tư, công ty cổ phần tư nhân, công ty đầu tư mạo hiểm hoặc quỹ phòng hộ — đầu tư nào vào bất kỳ tổ chức nào của Trung Quốc có lợi cho hoặc có liên kết với ĐCSTQ. Dự luật cũng sẽ cấm nhập khẩu một số hàng hóa được khai thác, sản xuất toàn bộ hoặc một phần ở Trung Quốc.

Ngoài ra, dự luật cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để khuyến khích họ thực hiện các hành động trừng phạt kinh tế, thương mại và tài chính đối với ĐCSTQ.

Sullivan cho biết một dự luật tương tự cũng sẽ được Nghị sĩ Mike Gallagher giới thiệu tại Hạ viện.

Sullivan nói rằng, dự luật do ông đề xuất được thiết kế để Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình thấy cái giá phải trả là như thế nào nếu ĐCSTQ xua quân xâm lược Đài Loan.

Vào ngày Sullivan đề xuất dự luật, Tổng thống Mỹ Biden đã có một cuộc họp video với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra ngày 21/1 cho thấy, trong cuộc hội đàm, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đạt được đồng thuận về việc đối đầu với tham vọng của ĐCSTQ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida đã nêu lên tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và sự cần thiết phải giải quyết vấn đề eo biển bằng biện pháp hòa bình. Nguyên thủ Mỹ-Nhật cũng phản đối nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, bên cạnh việc bày tỏ sự lo ngại đối với các hành động của ĐCSTQ ở Tân Cương và Hồng Kông.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Fumio Kishida đã mời Tổng thống Biden đến thăm Nhật Bản để tham dự Đối thoại Bộ tứ về An ninh (Quad) giữa Hoa Kỳ , Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cuối mùa xuân. Ông Biden đã nhận lời.

Theo Sound of Hope