Theo Reuters, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ, vào thứ năm (3/2), đã giới thiệu một dự luật để thúc đẩy việc đổi tên Đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Washington, từ tên hiện tại là Văn phòng đại diện văn hóa và kinh tế Đài Bắc thành “Văn phòng đại diện Đài Loan”.

Reuters nhận định, nếu dự luật này được lưỡng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Biden ký thành luật, thì điều này có thể cổ vũ các quốc gia khác thực hiện hành động tương tự Hoa Kỳ.

Dự luật đề xuất Ngoại trưởng Hoa Kỳ đàm phán với Văn phòng đại diện văn hóa và kinh tế Đài Bắc đổi tên văn phòng của mình.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Bob Menendez đã tài trợ cho phiên bản của dự luật tại Thượng viện. Trong khi đó, các dân biểu John Curtis và Chris Pappas tài trợ cho phiên bản của dự luật tại Hạ viện.

Ông Rubio nói: “Hoa Kỳ phải rõ ràng rằng, bất chấp mọi nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc để đe dọa và ép buộc Đài Loan, thế lực tàn bạo kia không có quyền đòi quyền chủ quyền đối với các nước dân chủ”.

Menendez nói với Reuters rằng dự luật cho thấy sự hỗ trợ của Washington dành cho Đài Loan “để [giúp họ] xác định tương lai của chính mình”.

Pappas cho biết, “Chúng ta phải thực hiện bước này để tăng cường quan hệ đối tác ngoại giao với Đài Loan và chống lại các nỗ lực lặp đi lặp lại hành động đe dọa và ép buộc các quốc gia trên toàn cầu của [chính quyền] Trung Quốc”.