Nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đang soạn thảo dự luật nhằm cấm các công ty Trung Quốc khỏi thị trường vốn của Mỹ nếu họ tham gia vào hoạt động gián điệp, lạm dụng nhân quyền hoặc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, theo bản tin ngày 2/7 của Reuters.

“Việc đảng Cộng sản Trung Quốc lợi dụng thị trường vốn của Mỹ là một rủi ro rõ ràng và đang tiếp diễn đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ. Việc này phải được giải quyết”, nghị sĩ Rubio, người nổi tiếng với lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, cho biết.

“Trong vài tuần tới, tôi sẽ giới thiệu dự luật nhằm cấm các công ty này hoạt động ở thị trường vốn của Mỹ và nói rõ với ĐCSTQ rằng họ sẽ không thể khai thác hệ thống tài chính của chúng ta thêm nữa”, ông nói thêm.

Ngoài ra, dự luật này cũng sẽ nhắm vào các công ty hỗ trợ chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Nếu dự luật của ông Rubio được ban hành, nó sẽ giáng một đòn mạnh vào nền tài chính của Bắc Kinh. Tuần trước, chính quyền Trump liệt kê 20 công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát, từ đó đặt nền móng cho các lệnh trừng phạt tài chính mới của Hoa Kỳ.

Động thái này của Nghị sĩ Rubio, quyền Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Mỹ, được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang do một loạt vấn đề, trong đó có việc tranh cãi về nguồn gốc của dịch Covid-19 và tình hình Hồng Kông. Hôm 1/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc có liên quan đến những quan chức Trung Quốc thực thi luật an ninh Hồng Kông.

(Nguồn thumbnail: Gage Skidmore/Flickr)