Nhằm hướng tới bình thường hóa hơn nữa mối quan hệ Đài Loan và Mỹ, hai nghị sĩ Mỹ đã đồng khởi xướng một dự thảo luật gọi là “Đạo luật Đại diện Ngoại giao Đài Loan” (Taiwan Envoy Act) và giới thiệu trước Hạ viện Hoa Kỳ.

Taiwan News thông tin hôm 24/12, dự luật do hai nghị sĩ Steve Chabot và Brad Sherman đồng khởi xướng.

Dân biểu đảng Cộng hòa Steve Chabot kiêm Chủ tịch Ủy ban về Đài Loan (Senate Taiwan Caucus), còn Nghị sĩ Dân chủ bang California Brad Sherman kiêm Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Hạ viện châu Á và Thái Bình Dương.

Hai ông đã giới thiệu dự luật vào hôm thứ Hai (23/12). Luật yêu cầu Thượng viện xác nhận phê chuẩn bất kỳ cá nhân nào được bổ nhiệm làm giám đốc của Viện Mỹ tại Đài Loan (American Institute in Taiwan – AIT).

AIT được thành lập năm 1979 theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan đặt nền tảng cho chính sách của Mỹ đối với Đài Bắc sau khi Mỹ chuyển hướng quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc từ bốn thập kỷ trước.

Tuy không chính thức, nhưng văn phòng chính của AIT tại Đài Bắc trên thực tế đã hoạt động như một đại sứ quán Mỹ tại Đài Loan kể từ đó.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tổng thống có quyền chỉ định các đại sứ, và những cuộc bổ nhiệm như vậy nhất thiết phải được Thượng viện kiểm tra. Hiện tại, giám đốc AIT do Ngoại trưởng Mỹ bổ nhiệm.

Từ Khóa: