Một nhóm lưỡng đảng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hôm thứ Tư, cung cấp khoản tài trợ khoảng 700 triệu đô la giúp các nhà cung cấp viễn thông có chi phí để loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi hệ thống mạng của họ.

Dự luật cũng nhằm ngăn chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty viễn thông Trung Quốc gồm Huawei và ZTE trong các hệ thống mạng 5G, theo một tuyên bố của các thượng nghị sĩ.

Hoa Kỳ đã cáo buộc ZTE Corp và Huawei Technologies Co Ltd làm việc cho chính phủ Trung Quốc và đã bày tỏ lo ngại về thiết bị của họ có thể gián điệp người Mỹ, chính phủ Trung Quốc và các công ty nói cáo buộc vô căn cứ. 

“Có rất nhiều rủi ro, cơ sở hạ tầng của chúng ta phải được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ các chính phủ và công ty nước ngoài như Huawei”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, đồng giới thiệu dự luật, nói.

Thượng Nghị sĩ Tom Cotton đến một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện ở Capitol Hill, Washington, Hoa Kỳ, hôm 16/5/2018. (Ảnh: REUTERS/Joshua Roberts)

Thượng Nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, và Nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện cũng ủng hộ dự luật.

Trong khi các công ty mạng không dây lớn của Hoa Kỳ đã cắt đứt mối quan hệ với Huawei, các nhà mạng nhỏ ở khu vực nông thôn đã dựa vào các thiết bị và chuyển mạch của Huawei và ZTE bởi vì chúng thường có giá thành rẻ hơn.

Hiệp hội không dây Nông thôn, đại diện cho các nhà mạng có ít hơn 100.000 người đăng ký sử dụng, ước tính, 25% thành viên của họ có sử dụng Huawei và ZTE, và đã nói rằng chi phí sẽ tốn từ 800 triệu đến 1 tỷ đô la để thay thế nó.

videoinfo__video2.dkn.tv||a764b166e__

Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng Huawei và ZTE.

Sau đó, vào tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã liệt kê Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen, cấm công ty mua các bộ phận hoặc linh kiện điện tử từ các công ty Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ.

5 ngày sau, chính phủ Hoa Kỳ đã tạm thời nới lỏng các hạn chế thương mại, cho phép công ty Trung Quốc mua sản phẩm do Mỹ sản xuất nhằm duy trì các mạng hiện có và cung cấp bản cập nhật phần mềm cho các tai nghe Huawei hiện có.

Thành Minh