Hôm thứ Tư (5/9), thượng nghị sĩ Mỹ đã giới thiệu một đạo luật có tên Đạo luật Sáng kiến ​​Bảo vệ và Tăng cường Quốc tế Đài Loan (TAIPEI) để giúp hòn đảo cũng cố vị thế trên trường quốc tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hoa Kỳ “thất vọng sâu sắc” trước quyết định của EI Salvador trong việc chấm đứt ngoại giao với Đài Loan để làm hài lòng các nhà chức trách ở Bắc Kinh vào tháng trước  và đang xem xét mối quan hệ với nước này, theo Nikkei Asia.

Kể từ khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016, Đài Loan đã dần mất đi sự ủng hộ của các đồng minh Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Panama, Cộng hòa Dominica và mới đây là El Salvador. Hiện nay, Đài Loan chỉ còn 17 đồng minh.

Ông Cory Gardner, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết Hoa Kỳ sẽ dùng mọi cách để chống lại chiến dịch bắt nạt Đài Bắc của Bắc Kinh. Đồng thời sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới các quốc gia đang xem xét đứng về phía Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cory Gardner là một trong những nhà lập pháp của luật Taipei. (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo báo chí, luật này sẽ giúp tăng cường vị thế của Đài Loan trên toàn thế giới và đáp trả những quốc gia phá vỡ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc dưới áp lực từ Bắc Kinh.

Đao luật Đài Bắc cho phép Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hạ cấp quan hệ với bất kỳ chính phủ nào đưa ra những hành động bất lợi với Đài Loan và đi theo chiến lược bắt nạt của Trung Quốc, đồng thời đình chỉ hoặc thay đổi viện trợ, bao gồm tài chính quân sự nước ngoài.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và đã đẩy mạnh chiến dịch cô lập ngoại giao nước này, thậm chí đe dọa sẽ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Đạo luật Du lịch Đài Loan, khuyến khích các quan chức Hoa Kỳ đến Đài Loan và ngược lại, một động thái khiến Trung Quốc rất tức giận.

Vào tháng trước, bà Thái đã quá cảnh ở Mỹ và trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan đầu tiên phát biểu công khai tại đất nước này sau 15 năm, bất chấp phản đối từ phía Trung Quốc.

Thanh Hiền