Chủ tịch Nghị viện Đài Loan hôm nay bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 để tiếp tục chống lại sự ngang ngược của Bắc Kinh.

Reuters cho biết, phát biểu trước lễ kỷ niệm Quốc khánh của Đài Loan sẽ diễn ra vào thứ Bảy tới (10/10), Chủ tịch Nghị viện Du Tích Khôn (You Si-kun) cho biết ông đã rất sốc khi biết tin Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, đồng thời thay mặt cơ quan lập pháp chúc ông mau khoẻ.

“Nhân cơ hội này, tôi muốn chúc ông ấy nhanh chóng hồi phục để có thể tiếp tục dẫn đầu thế giới tự do trong việc chống lại sự vi phạm trắng trợn của đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Du nói, song không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/10 (giờ Việt Nam) thông báo ông và Đệ nhất phu nhân nhiễm Covid-19. Vài giờ sau đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời chúc ông Trump và bà Melania sớm khoẻ lại.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do bất đồng về một loạt vấn đề, trong đó có thương mại, Covid-19, Hồng Kông và Đài Loan.

Chính quyền Trump coi việc chống lai sự ngang ngược của Bắc Kinh là chính sách quan trọng và đặc biệt lên tiếng chỉ trích hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, từ Tân Cương cho đến Hồng Kông.

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ là nước cung cấp vũ khí chính và ủng hộ hòn đảo mạnh mẽ nhất.