Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa hôm 21/4 đã giới thiệu đạo luật “Áp lực tối đa” hỗ trợ các lệnh trừng phạt đối với Iran, giúp Quốc hội độc lập với các thỏa thuận do Tổng thống Joe Biden đưa ra và củng cố các yêu cầu của chính quyền tiền nhiệm, theo News Max.

Trong cuộc họp báo giới thiệu đạo luật “Áp lực tối đa”, dân biểu Jim Banks đã nhận xét về năng lực điều hành chính phủ của Tổng thống Biden. Ông Banks nói: “Trong 100 ngày đầu tiên, Tổng thống Biden đã thể hiện một bộ mặt đáng lo ngại. Ông ấy đã nói về một cuộc chơi lớn trong khi quay lại chính điểm yếu thời Obama vốn tạo điều kiện cho các đối thủ của chúng ta và khiến các gia đình người Mỹ kém an toàn hơn”.

Vị này nói thêm: “Chính sách đối ngoại của ông ấy dường như được xác định bằng cách tiếp cận ‘nói to nhưng không làm gì’, trái ngược hoàn toàn với cách mà [Pompeo] và Tổng thống Trump thực hiện hàng ngày”.

Ông Banks cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy cách tiếp cận yếu kém của Biden có liên quan đến Iran”.

Ông tiếp tục: “Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây hôm nay, để thông báo với chính quyền Biden rằng chúng tôi sẽ đấu tranh để duy trì các lệnh trừng phạt đối với Iran và cho đối thủ của chúng tôi thấy rằng nếu Joe Biden tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ áp dụng lại chúng sau”.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tham gia cùng các nhà lập pháp trong cuộc họp báo, ông nói với các phóng viên: “Tôi ở đây với tư cách là một công dân độc lập. Là một công dân độc lập, tôi quan tâm sâu sắc rằng Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân và khi tôi thấy luật này hình thành, tôi đã nói chuyện với Nghị sĩ Banks. Tôi đã nói rằng tôi muốn tham gia vào việc bảo đảm rằng dự luật này sẽ thành công ”.