Hôm thứ Ba (10/9), một nhóm các nhà lập pháp Washington đề nghị chính quyền Tổng thống Trump đánh giá quy tắc xuất khẩu Mỹ cho Hồng Kông, quan ngại Trung Quốc đã lấy được công nghệ nhạy cảm thông qua sự ưu đãi đặc biệt cho thành phố theo luật Mỹ.

Reuters cho hay, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ lo ngại chính quyền Hồng Kông sử dụng thiết bị kiểm soát đám đông chống lại người biểu tình. Những công dân đặc khu đã tìm cách gây áp lực với Bắc Kinh sau 3 tháng phản kháng trên đường phố, bao gồm những đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trong thư gửi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Ngoại trưởng Mike Pompeo, các Thượng Nghị sĩ nói: “Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là Mỹ cần thực hiện các biện pháp đảm bảo Trung Quốc không lạm dụng vị thế đặc biệt của Hồng Kông theo luật để đánh cắp hoặc lấy được các thiết bị và công nghệ quan trọng, nhạy cảm của Mỹ để phục vụ các mục tiêu chiến lược của họ hoặc xâm phạm quyền của người dân Trung Quốc, Hồng Kông và các nơi khác”.

Bức thư yêu cầu đánh giá cập nhật chi tiết tình hình kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với Hồng Kông nhằm giải quyết việc Trung Quốc tiếp tục xói mòn quyền tự trị của đặc khu.

Đồng ký thư gồm Chủ tịch Đảng Cộng hòa, Thượng Nghị sĩ Jim Risch, thành viên cao cấp Đảng Dân chủ trong Ủy ban đối ngoại Bob Menendez, thành viên Ủy ban giám sát Ngân hàng Thượng Nghị sĩ Mike Crapo và Sherrod Brown, cùng các Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner, Marco Rubio và Pat Toomey, thành viên Đảng Dân chủ Ed Markey, Ben Cardin và Jack Reed.

Bức thư yêu cầu nhận được phản hồi vào ngày 1/10.

Hồng Kông được bàn giao từ Anh về Trung Quốc năm 1997, dưới công thức “một quốc gia, hai chế độ” đảm bảo các quyền tự do mà đại lục không được hưởng. Người Hồng Kông lo sợ Bắc Kinh đang làm xói mòn các đặc quyền đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||2ecd36c1b__

Ad will display in 09 seconds