Các nghị sĩ Canada sẽ bỏ phiếu cho kết luận chính quyền Trung Quốc thực hiện hành vi “diệt chủng” người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Cuộc bỏ phiếu này nhằm gửi “thông điệp dứt khoát” tới Bắc Kinh.

Theo SCMP, Đảng Bảo thủ Canada ngày thứ Tư (17/2) đã kêu gọi Hạ viện nước này tuyên bố chính quyền Trung Quốc đang thực hiện hành vi “diệt chủng” đối với hơn một triệu dân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole nói: “Đối với vấn đề như diệt chủng, Canada cần gửi thông điệp rõ ràng và dứt khoát rằng chúng ta sẽ đấu tranh cho nhân quyền và giá trị của nhân quyền, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa phải hy sinh một số cơ hội kinh tế. Phẩm giá của chúng ta không phải thứ để bán”.

Ông O’Toole cũng cáo buộc giới chức Trung Quốc áp đặt chế độ “cảnh sát trị” đối với Hồng Kông và “giam giữ tùy tiện” hai công dân Canada. Ông đã hối thúc chính phủ Canada gây sức ép buộc Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội Mùa đông 2022 khỏi Bắc Kinh. Chính trị gia này cho hay, nếu địa điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 không được thay đổi, Canada có thể xem xét tẩy chay nó.

Cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ Canada dự kiến diễn ra ngày 22/2. Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu này không mang tính ràng buộc đối với chính phủ Canada.

Các đảng đối lập lớn ở Canada cùng với phe đa số tại Hạ viện nước này đều ủng hộ việc bỏ phiếu.

Đảng Tự do Dân chủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau chưa công bố bước đi tiếp theo sau khi phe đối lập đưa ra đề xuất.

Cựu ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, trước khi rời nhiệm sở đã tuyên bố rằng chính sách “chống lại người Hồi giáo và dân tộc thiểu số ở Tân Cương” của Trung Quốc “cấu thành tội ác chống lại loài người và diệt chủng”. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng đã nhắc lại tuyên bố của người tiền nhiệm trong ngày đầu tiên nắm quyền.