27 năm về trước, một bộ môn thiền định cổ xưa của Trung Hoa đã được giới thiệu ra công chúng, và lan tỏa rộng khắp các ngõ ngách ở Trung Quốc. Chỉ trong vài năm, bộ môn này đã thu hút được từ 70 triệu đến 100 triệu người yêu mến và luyện tập.

Tuần này, tại Ottawa cũng như nhiều thành phố khác ở Canada và trên thế giới, những người đã thụ nhận lợi ích từ môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được biết đến với tên gọi là Pháp Luân Đại Pháp hay Pháp Luân Công – đã tổ chức các lễ kỷ niệm và các cuộc mít tinh để đánh dấu 27 năm kể từ ngày công pháp này được giới thiệu rộng rãi ra công chúng vào năm 1992.

Theo The Epoch Times, cuộc mít tinh diễn ra vào ngày 8/5 trên Đồi Nghị viện ở thủ đô của Canada như mọi năm, với sự tham dự của nhiều nghị sỹ, các nhà hoạt động nhân quyền, cũng như hàng trăm học viên và những người ủng hộ Pháp Luân Đại Pháp.

Các học viên Pháp Luân Công tham gia lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện (Parliament Hill), thủ đô Ottawa, Canada, ngày 8/5/2019. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

Những giá trị Chân – Thiện – Nhẫn

“Khi tôi quan sát xung quanh và luôn nhìn thấy những chữ Chân – Thiện – Nhẫn, tôi cảm ơn từng người và tất cả các bạn [học viên Pháp Luân Đại Pháp] về những gì mà các bạn mang đến Canada, thông qua việc thúc đẩy những giá trị làm cho một quốc gia trở nên vững mạnh”, bà Judy Sgro, Nghị sĩ đảng Tự do và cựu Bộ trưởng Nội các Canada, phát biểu trong cuộc mít tinh ở Ottawa ngày 8/5. 

Nữ nghị sĩ Sgro đề cập tới các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp: “Những chữ đó là những điều mà tôi tin rằng tất cả chúng tôi, những nghị sĩ, đều tin tưởng, thúc đẩy, và mong muốn tất cả người dân Canada tham gia và quan tâm tới”.

Nghị sĩ đảng Tự do Judy Sgro, cựu Bộ trưởng Nội các Canada, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, vào ngày 8/5/2019. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

“Hãy biết rằng có rất nhiều người trong chúng tôi trong Đảng Tự do Canada và rất nhiều người Canada đều ủng hộ nỗ lực của các bạn nhằm phát huy những giá trị mà tôi tin rằng đã làm nên một Canada rất đặc biệt”, bà Sgro nói.

Bà Sagro cũng là đồng chủ tịch của tổ chức Những người bạn Nghị viện của Pháp Luân Công (Parliamentary Friends of Falun Gong) gồm các Nghị sĩ và Thượng nghị sĩ thuộc các đảng khác nhau ở Canada. 

‘Chúng tôi ở đây để nhắc nhở Trung Quốc’

Nghị sĩ Đảng Bảo thủ và cựu Bộ trưởng Nội các Peter Kent nói rằng, bên cạnh việc kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp 13/5, thời điểm của cuộc mít tinh này cũng đánh dấu một số sự kiện khác “có ý nghĩa nhưng phần nào buồn bã”.

Ông Kent đề cập đến cuộc thảm sát sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm, vào ngày 4/6/1989, trong đó ít nhất 10.000 người đã bị quân đội Trung Quốc giết hại, theo một tài liệu mật của Anh Quốc được công bố năm 2017, BBC đưa tin.

Tháng trước là tròn 20 năm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa ngày 25/4/1999 của khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh nhằm kêu gọi chính quyền tạo điều kiện cho người dân tự do tập luyện mà không bị sách nhiễu.

“Chúng tôi biết rằng chỉ vài tháng sau ngày 25/4 (năm 1999), chính quyền [Trung Quốc] đã đàn áp và bắt đầu hai thập niên bức hại, bắt giữ và giam cầm ngoài vòng pháp luật, xét xử giả mạo, buộc tội, tra tấn, giết người và thu hoạch nội tạng” từ các học viên Pháp Luân Công, ông Kent nói.

“Điều quan trọng là hôm nay chúng tôi đứng ở đây không chỉ để nhắc nhở chính quyền Trung Quốc – tôi tin chắc các đặc vụ của Đại sứ quán [Trung Quốc] đang theo dõi chúng ta từ nhiều vị trí khác nhau quanh quảng trường này như họ vẫn làm mọi năm – mà chúng tôi còn yêu cầu [họ đảm bảo] các quyền tự do cơ bản về tụ họp, tín ngưỡng, tự do ngôn luận và quyền được hưởng các quyền tự do này”, ông Kent nói.

Nghị sĩ Đảng Bảo thủ và cựu Bộ trưởng Nội các Peter Kent phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi nghị viện, ở thủ đô Ottawa, Canada ngày 8/5/2019 (Ảnh: The Epoch Times)

Vào ngày 20 tháng Bảy năm 1999, lãnh đạo Trung Quốc khi ấy, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, đã lo sợ sự phổ biến rộng rãi của Pháp Luân Đại Pháp sẽ cạnh tranh với những người dân cống hiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nên đã phát động chiến dịch đàn áp rộng rãi chống lại bộ môn thiền định cổ xưa.

Vài năm sau, các nhà điều tra Canada đã xác nhận rằng, chế độ Trung Quốc đã lạm dụng các học viên Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm việc cắt lấy đi nội tạng từ những tù nhân lương tâm bị nhà nước xử phạt và khi họ đang còn sống – và họ đã chết trong quá trình đó. Những phần cơ thể của họ bị bán đi trong một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Sự can đảm lớn lao

Nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Scott Reid, vào đầu những năm 2000, từng vận động giải cứu một số học viên Pháp Luân Công có người thân ở Canada ra khỏi Trung Quốc. 

“Tôi chỉ có thể nói rằng tôi đứng đây, vì sự can đảm lớn lao trong việc chứng minh giá trị của Chân – Thiện – Nhẫn của hàng triệu học viên Pháp Luân Công”, ông Reid nói.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Scott Reid phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp ở Parliament Hill, Ottawa, vào ngày 8 tháng Năm, 2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Giá trị dựa trên nhân quyền và Hiến pháp Canada

Nghị sĩ đảng Tự do, ông Robert-Falcon Ouellette, đã chào đám đông tại Đồi Nghị viện bằng tiếng Hoa, cảm ơn các học viên Pháp Luân Đại Pháp về ý thức thực hành theo nguyên tắc từ bi, trung thực, và nhẫn nại.

“Đây là những giá trị của người Canada, chúng là những giá trị dựa trên nhân quyền, chúng là những giá trị dựa trên Hiến pháp của chúng ta về việc quan tâm lẫn nhau, và đây là điều vô cùng quan trọng”, ông Ouellette nói.

Nghị sĩ Đảng Tự do Robert-Falcon Ouellette phát biểu trong sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, vào ngày 8 tháng Năm, 2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Dự luật chống buôn bán nội tạng quốc tế

Nghị sĩ lâu năm của đảng Dân chủ, ông Borys Wrzesnewskyj là một trong những nhà lập pháp đã trình Nghị viện Canada các dự luật chống buôn bán nội tạng quốc tế. Ông hy vọng Quốc hội Canada khóa 42 sẽ thông qua dự luật Bill S-240 do Thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan và Nghị sĩ Hạ viện đảng Bảo thủ Garnett Genuis khởi xướng.

“Tôi hy vọng rằng lần này, dự luật sẽ trở thành di sản của Quốc hội Canada lần thứ 42, và Canada sẽ tiên phong trên trường quốc tế nhằm chấm dứt ngành công nghiệp giết người kinh khủng này”.

Nghị sĩ đảng Tự do Borys Wrzesnewskyj phát biểu tại sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, vào ngày 8/5/2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông David Anderson nói ông cảm thấy tự hào khi được đứng bên cạnh những học viên Pháp Luân Đại Pháp để đấu tranh cho các quyền tự do cơ bản ở Trung Quốc.

“Để tôn vinh Tháng Pháp Luân Đại Pháp, chúng tôi sát cánh với các học viên Pháp Luân Công và phản đối chính phủ Trung Quốc gia tăng đàn áp đối với các nhóm thiểu số có đức tin”, ông Anderson nói.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ David Anderson phát biểu trong sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, hôm 8 tháng Năm, 2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

‘Hãy nhớ tới học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc’

Nghị sĩ đảng Tự do Nathaniel Erskine-Smith nói ông cũng ủng hộ dự luật, và ủng hộ tất cả các đảng và tiếp tục bảo vệ nhân quyền. Ông nói rằng: “Tôi làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng thành viên Pháp Luân Đại Pháp ở địa phương để đặt ra những lo ngại về nhân quyền và tôi tiếp tục sẽ làm như vậy”, ông nói.

Nghị sĩ bảo thủ, ông James Bezan nói rằng, các học viên Pháp Luân Đại Pháp khi tụ hội vào dịp này, điều quan trọng là hãy nhớ tới những người đang bị bức hại ở Trung Quốc.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ James Bezan phát biểu trong sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, hôm 8 tháng Năm, 2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

‘Nếu bước ra sớm hơn’

Cựu Nghị sĩ, cựu Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương David Kilgour, và là một nhà điều tra sớm nhất về nạn mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Ông nói rằng, nhiều năm về trước nếu có nhiều người hơn bước ra chống lại cuộc đàn áp đối với học viên Pháp Luân Đại Pháp thì những tội ác tương tự sẽ không còn tồn tại đối với các nhóm thiểu số khác ở Trung Quốc đang ở quy mô lớn hơn như hiện nay. 

Ông David Kilgour phát biểu trong sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, hôm 8 tháng Năm, 2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Sức mạnh, sự kiên cường, lòng quyết tâm

Ông Alex Neve, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada, cho biết, ông thấy đáng kinh ngạc khi các học viên Pháp Luân Đại Pháp không dao động với niềm tin của họ, bất chấp cuộc đàn áp tàn nhẫn không ngừng.

“Tôi rất muốn vinh danh sức mạnh đáng kinh ngạc và sự kiên cường, lòng quyết tâm mà tôi luôn luôn bị ấn tượng bởi tất cả các học viên Pháp Luân Đại Pháp và những người thân trong gia đình của họ”, ông nói.

Ông Alex Neve, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada,phát biểu trong sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Nghị viện, Ottawa, hôm 8 tháng Năm, 2019. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

“Và tôi ở đây cũng bởi vì tôi khẳng định một lần nữa muốn các bạn biết rằng Tổ chức Ấn xá Quốc tế tham gia cùng với các bạn để yêu cầu  cuộc đàn áp chấm dứt, và phải chấm dứt ngay bây giờ”.

An Hòa

Xem thêm: