Canada là một vùng đất của người nhập cư, nơi các nền văn hóa riêng biệt từ khắp nơi trên thế giới được chào đón. Nhưng sau khi Nghị sĩ Hạ viện Scott Reid xem Đoàn Nghệ thuật Thần Vận tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia vào ngày 8/5, ông đã thấy trong buổi trình diễn này sự chào đón, tán dương các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau, cũng phản ánh một loại đa văn hóa.

“Điều này thật tuyệt. Và thực sự tốt”, ông nói về buổi trình diễn múa cổ điển Trung Hoa mang đặc trưng văn hóa Trung Hoa cổ đại này.

Ông nói đây là một cách tốt để chào mừng Ngày của mẹ với vợ ông, Robin và hai đứa con của họ.

“Văn hóa Trung Quốc cổ xưa hơn rất nhiều. Canada chỉ khoảng hai trăm năm. Trung Quốc có lịch sử khoảng 5000 năm. Vì vậy, khoảng cách lớn này tạo nên sự hấp dẫn và tạo nên cảm giác sâu sắc cho người phương Tây”, ông Reid nói.

Shen Yun đã rất xuất sắc trong việc dùng những câu chuyện và truyền thuyết từ lịch sử 5.000 năm của Trung Hoa để trình bày với khán giả thông qua các âm nhạc và các điệu múa – cả múa dân tộc và dân gian đại diện cho nhiều triều đại và khu vực của Trung Quốc, cũng như các điệu múa cổ truyền của Trung Quốc.

“Ở Canada chúng tôi chú trọng rất nhiều vào đa văn hóa, ý tưởng ở đây là tất cả các nền văn hóa đều được chào đón, và tôi nghĩ khi bạn nhìn thấy biểu diễn đa văn hóa trong chương trình này bạn sẽ thấy rất thú vị”, ông Reid nói.

“Bạn sẽ thấy quang cảnh truyền thống của Trung Quốc, Mông Cổ và cũng thấy cách mà các nhạc cụ Trung Quốc và Tây phương kết hợp lại với nhau. Ở phương Tây, chúng tôi có ý tưởng rằng chúng tôi là đa văn hóa và những người khác là văn hóa thuần túy đơn nhất, và điều này không đúng, Trung Quốc cũng có khả năng kết hợp nhiều nền văn hóa với nhau”.

“Các nghệ sĩ đã làm thực sự tốt để trình diễn không chỉ những các khía cạnh của văn hóa Trung Quốc mà còn là các nền văn hóa khác”, ông nói thêm. “Tôi nghĩ rằng điều này đã được thực hiện một cách độc đáo”.

Sự nổi trội của Thần Vận là vũ múa cổ điển Trung Quốc, một hình thức nghệ thuật cổ xưa đang được hồi sinh bởi một đoàn nghệ thuật có trụ sở tại New York. Được lưu truyền và làm phong phú thêm qua hàng ngàn năm, vũ múa cổ điển Trung Quốc có nguồn gốc sâu xa từ tư tưởng truyền thống của Trung Quốc về vẻ đẹp và sự duyên dáng. Nó cũng đòi hỏi về thể chất, kết hợp giữa nhảy và nhào lộn mà có chung nguồn gốc với võ thuật.

“Tôi đã rất ấn tượng, theo tôi nó thật đáng kinh ngạc”, ông Reid nói. “Tôi không am hiểu nhiều về vũ múa nhưng với tôi nó trông rất tinh xảo”.

Ông Reid nói xem Thần Vận là “cách tốt để gia đình dành thời gian cùng ở bên nhau”.

Báo cáo của phóng viên Donna He và Joan Delaney, Đài truyền hình Tân Đường Nhân NTDTV. 

Đoàn Nghệ thuật Thần Vận có trụ sở tại New York và có bốn công ty đồng thời lưu diễn trên toàn thế giới. Công ty Quốc tế của Shen Yun hiện đang lưu diễn tại miền Đông Canada. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: Shen Yun Performing Arts.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên cho rằng Shen Yun Performing Arts là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi tự hào đã thu thập ý kiến phản hồi của khán giả kể từ khi Shen Yun được thành lập vào năm 2006.

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo dịch