Ngày 27/10, một báo cáo của các nghị sĩ Anh đánh giá chính phủ nước này đã lãng phí 37 tỉ bảng Anh (khoảng 51 tỉ đô-la Mỹ) cho chương trình xét nghiệm và truy vết COVID-19 trong năm 2020.

Trao đổi với Đài BBC, Chủ tịch Meg Hillier của Ủy ban các tài khoản công (PAC) tại Hạ viện Anh tuyên bố chính phủ đã quá tự tin vào chương trình xét nghiệm và truy vết COVID-19. “Nhưng cuối cùng, những gì chương trình này mang lại thua xa so với hứa hẹn, lãng phí một khoản tiền đáng kể”.

Bà Hillier nhấn mạnh: “Sự thiếu quan tâm đến tiền thuế của người dân là vấn đề khiến Ủy ban chúng tôi lo lắng”.

Cũng theo báo cáo của PAC, bà Dido Harding – người đứng đầu chương trình truy vết COVID-19, nói rằng chính phủ Anh đã phụ thuộc quá nhiều vào các nhà thầu đắt đỏ bên ngoài, thay vì các mạng lưới sẵn có trong Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia do nhà nước điều hành.

Báo cáo trên ghi nhận “chỉ một số ít những người gặp các triệu chứng của COVID-19 được xét nghiệm”.

Nhìn chung, báo cáo kết luận kế hoạch “đã không đạt được mục tiêu chính là giúp phá vỡ chuỗi lây truyền COVID-19 để mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường”.

Đáp lại, chính phủ Anh đã lên tiếng bảo vệ chương trình xét nghiệm, đồng thời nhấn mạnh rằng Anh hiện có nhiều người nhận được xét nghiệm hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Bà Jenny Harries – người đứng đầu Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh – cho biết chương trình truy vết đã “cứu người từng ngày”, giúp nước Anh chống lại COVID-19 bằng cách “phá vỡ chuỗi lây truyền và phát hiện ổ dịch ở bất cứ nơi nào chúng tồn tại”.