Nghị sĩ Anh Tobias Ellwood đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và kêu gọi phương Tây phải đoàn kết ngăn chặn mối đe dọa địa chính trị mà ĐCSTQ đặt ra với phần còn lại của thế giới, theo The BL.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài TalkRadio gần đây, Nghị sĩ Ellwood nói rằng, ông muốn Thủ tướng Anh Boris Johnson đứng lên chống lại Trung Quốc, và nhận định Bắc Kinh là mối đe dọa địa chính trị, vì thế phương Tây cần liên minh để chống lại lực lượng này.

Ông Elwood nêu quan điểm rằng phương Tây cần phải hiểu rõ hơn bản chất của chính quyền Trung Quốc.

“Hiện tại, chúng ta phải đối mặt với một thực tế, rằng chúng ta đã hoàn toàn vì vấn để chính trị và kinh tế mà bỏ qua việc chính quyền Trung Quốc vi phạm dân chủ và nhân quyền”, ông nói.

“Chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng đây là một chính quyền cộng sản”, ông Elwood nói thêm, và đề xuất rằng phương Tây nên đoàn kết để có một chiến lược chung đối đầu với ĐCSTQ.

“Thương mại chính là mấu chốt. Gót chân Asin của ĐCSTQ nằm ở chỗ Trung Quốc chỉ có thể phát triển bằng cách giao dịch với phần còn lại của thế giới”, ông nói.

Các tuyên bố của ông Ellwood được đưa ra vào thời điểm chưa đầy một tháng sau khi London ra quyết định cấm công ty Huawei của Trung Quốc tham gia dự án xây dựng mạng 5G của Anh.

The BL đánh giá, quyết định của chính phủ Anh phù hợp với quan điểm của Nhà Trắng khi Washington đã cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của Hoa Kỳ sau khi chỉ ra rằng công ty này có mối liên kết chặt chẽ với quân đội Trung Quốc.

Từ Khóa: