Thế giới ngày càng minh bạch tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm của chính quyền bắc Kinh, hai thượng nghị sĩ Anh Hunt và Finlay cho biết.

Bá tước Hunt xứ Kings Heath là một quan chức y tế, thành viên Thượng viện Vương quốc Anh. Nữ bá tước Finlay xứ Llandaff là một bác sĩ, giáo sư y học, thành viên Thượng viện Vương quốc Anh. Hai vị quan chức này đã có một bài bình luận trên trang Politics Home hôm 2/9 cảnh báo Anh không được gián tiếp tiếp tay cho Trung Quốc trong ngành công nghiệp cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Hoa lục.

Trong bài viết, hai vị thượng nghị sĩ đã đề cập đến Dự luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế sửa đổi, nhìn nhận rằng đạo luật sửa đổi có thể đảm bảo mô và các bộ phận cơ thể người bị thu hoạch cưỡng bức không được phép tiến vào thị trường Vương quốc Anh (UK) phục vụ mục đích cấy ghép hoặc xét nghiệm y tế, trước lo ngại Vương quốc Anh có thể góp phần đồng lõa trong hoạt động mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc đại lục.

Hai quan chức y tế cho biết, thế giới ngày càng nhận thức rõ hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm của Bắc Kinh.

Tội ác khủng khiếp cưỡng bức mổ lấy nội tạng của các nạn nhân khi còn đang sống – một hành vi giết người – gần đây đã bị một tòa án độc lập tại Anh (Tòa án về Trung Quốc – China Tribunal) phơi bày sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm. Tòa án này đã đi đến kết luận tội ác do nhà nước hậu thuẫn này đang diễn ra trên diện rộng. Người nhận tạng có thể được cứu sống, nhưng mạng sống của họ được trả giá bằng một hay nhiều mạng sống vô tội khác, hai thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Ghép tạng hiện đang là ngành thương mại trị giá hàng tỷ đô la ở Trung Quốc. Các quan chức và công dân Trung Quốc giàu có và người nước ngoài đến du lịch ghép tạng có thể được điều trị tại các trung tâm phục hồi cấp cao.

Hai nhà lập pháp nhấn mạnh, Dự luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế hiện đang tạo cơ hội ngăn chặn sự đồng lõa của người Anh với những tội ác như vậy.

Trong nhiều năm, Chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận tội ác này đang xảy ra, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã liên tục hậu thuẫn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – cho đến khi chính phủ Anh tiết lộ hồi năm ngoái rằng đánh giá của WHO chỉ dựa trên chính đánh giá của Bắc Kinh, chứ WHO chưa thực hiện đánh giá độc lập về hệ thống cấy ghép nội tạng của Trung Quốc.

WHO chưa có cơ chế đánh giá tin cậy, độc lập cho vấn đề này.

Bằng chứng về hoạt động cưỡng bức thu hoạch tạng ngày càng gia tăng, có nhiều người trong cuộc đã bước ra ánh sáng tiết lộ sự thật.

Các bằng chứng xoay quanh vấn nạn này bao gồm các phân tích thống kê chi tiết về hoạt động cấy ghép và hiến tặng, các cuộc điện đàm bí mật được ghi lại, các tuyên bố pháp lý và chính sách và hoạt động thực tiễn của ĐCSTQ, các hoạt động tuyển dụng tại các trường đại học cùng nhiều lời khai của quân nhân và cá nhân khác trong hệ thống. 

Năm ngoái, Tòa án về Trung Quốc do Thẩm phán Ngài Geoffrey Nice QC làm chủ tọa – Ngài Nice là cựu công tố viên chính trong phiên tòa xử Cựu tổng thống Nam Tư của Tòa án Hình sự Quốc tế – đã đi đến kết luận rằng “cưỡng bức thu hoạch nội tạng đã được thực hiện với quy mô đáng kể trên khắp Trung Quốc trong nhiều năm, và những học viên Pháp Luân Công là nguồn cung nội tạng chính”. Và rằng “Đối với người Duy Ngô Nhĩ, Tòa án đã có bằng chứng về hoạt động xét nghiệm y tế trên quy mô rộng, và những người Duy Ngô Nhĩ này có thể là một ‘ngân hàng nội tạng'” sống.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện khí công theo trường phái Phật gia dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, còn người Duy Ngô Nhĩ là một dân tộc thiểu số phần lớn theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc. Hai nhóm cộng đồng này, bên cạnh Phật giáo Tây Tạng, tín đồ Công giáo và các tín ngưỡng khác, đã bị ĐCSTQ đàn áp và bôi nhọ qua nhiều năm.

Tất cả các nhóm tù nhân lương tâm này đều đối diện nguy cơ bị cưỡng bức mổ cướp nội tạng, hai vị thượng nghị sĩ cảnh báo.

Tòa án đã đánh giá tất cả các bằng chứng hiện có, phỏng vấn hơn 50 nhân chứng, chuyên gia và nhà điều tra, và chính thức mời đại diện của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đến trả lời. 

Tòa án đã trình bày những phát hiện của mình lên Liên Hợp Quốc hồi tháng 9/2019 và công bố phán quyết đầy đủ vào tháng 3 năm nay.

Tòa án vì Trung Quốc đã tuyên bố trong phán quyết cuối cùng của mình rằng “Các chính phủ và bất kỳ ai tương tác một cách sâu rộng với CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] …… giờ đây nên nhận ra rằng họ đang… tương tác với một chính quyền tội phạm”.

Hai thành viên Thượng viện Anh tái khẳng định, Dự luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế tại Thượng viện Anh đang cung cấp cơ hội ngăn chặn sự đồng lõa của người dân Anh với những tội ác như vậy của chính quyền Trung Quốc. Dự luật dự kiến sẽ thiết lập lại các quy định về dược phẩm và thiết bị y tế sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc.

Phạm vi của dự luật rất rộng, và một dự thảo sửa đổi có thể được thông qua để đảm bảo các nguyên tắc đạo đức của nguồn gốc và việc điều trị mô và bộ phận cơ thể người trong quá trình phát triển và sản xuất dược phẩm. Một sửa đổi như vậy có thể cung cấp cho giới chức trách phương tiện để đảm bảo các mô và nội tạng người bị cưỡng bức thu hoạch không thể nhập cảnh vào Vương quốc Anh để phục vụ việc sản xuất dược phẩm hoặc xét nghiệm y tế.

Hai vị thượng nghị sĩ khẳng định, nếu chính phủ không đồng ý phê chuẩn bản sửa đổi đối với Dự luật để thu hẹp những khoảng cách lập pháp này, thì họ sẽ chủ động làm với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng tại Vương quốc Anh.

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds

Theo Politics Homes
Hương Thảo biên dịch