Một nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào ngày 15 tháng 2 đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 nếu nó không được chuyển ra khỏi Trung Quốc, do những vi phạm nhân quyền của chế độ này.

Nghị quyết được đưa ra bởi Dân biểu Michael Waltz (bang Florida) thúc giục Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đề xuất rằng địa điểm đăng được chuyển sang một quốc gia khác. Nếu điều đó bị từ chối, thì Hoa Kỳ nên rút khỏi Thế vận hội.

Dân biểu Waltz cho biết trong một tuyên bố rằng ĐCSTQ trong năm ngoái đã “thực hiện một số hành vi tàn ác, khiến họ không đủ tư cách đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022”. Ông chỉ ra những hành động tàn bạo của chế độ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, nơi mà Hoa Kỳ đã chỉ định là một tội ác diệt chủng, cuộc đàn áp của họ ở Hồng Kông, và sự che đậy dịch bệnh khiến virus cúm Vũ Hán lây lan toàn cầu của nó. 

Nghị quyết nêu rõ: “Với những yếu tố này, việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội là “vô đạo đức, phi đạo đức và sai trái”.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trên toàn thế giới yêu cầu Thế vận hội 2022 được chuyển ra khỏi Trung Quốc. Một nhóm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đưa ra một biện pháp tương tự vào đầu tháng này, trong khi chính phủ AnhCanada cũng phải đối mặt với áp lực từ một số chính trị gia.Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki ngày 2 tháng 2 thì cho biết chính quyền không có bất kỳ “thay đổi nào trong cách tiếp cận đối với Thế vận hội Bắc Kinh ” để đáp lại các lời kêu gọi tẩy chay.