Một kẻ đeo mặt nạ đã xả súng vào những người đi lễ ở nhà thờ ở Antioch, Nashville thủ phủ bang Tennessee (Mỹ) ngày 24/9, khiến 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Kẻ thủ ác đã bị bắt chờ điều tra.

Kẻ nổ súng được xác định là Emanuel Kidega Samson, một người đàn ông 25 tuổi ở quận Rutherford. Tên này sau đó đã vô tình tự bắn mình sau khi đối đầu với một thành viên vũ trang của giáo đoàn. Theo cảnh sát của Metro Nashville, Samson đã được điều trị tại một bệnh viện trong khu vực và đã bị tạm giam.

Cảnh sát cho biết Samson sẽ bị truy tố về tội giết người và cố ý giết người, mọi cáo buộc bổ sung sẽ được đưa ra sau đó. Cảnh sát nói trước đây Samson từng tham dự lễ nhà thờ.

Người phụ nữ bị giết chết được xác định là Melanie Smith, 39 tuổi. Smith là một bà mẹ sống ở Smyrna.

Cảnh sát nói tay súng đeo mặt nạ khi bắn vào bà Smith trong bãi đậu xe của Nhà thờ Burnette Chapel sau khi buổi lễ kết thúc lúc 11 giờ sáng.

Chiếc Nissan Xterra màu xanh của hắn vẫn đang nổ máy, tay súng sau đó bước vào cửa sau nhà thờ và bắt đầu “nố súng không kiểm soát”, cảnh sát nói.

Trong số những người bị bắn có 3 người đàn ông và 3 phụ nữ, phát ngôn viên cảnh sát Don Aaron nói.

Trường giáo sĩ Nashville cho biết: Trưởng Giáo hội Joey Spann, 60 tuổi và vợ của ông, Peggy, 65 tuổi, đều bị thương trong vụ xả súng. Ông Spann là một giáo viên dạy Kinh thánh và một huấn luyện viên bóng rổ trường trung học.

Người dân bàng hoàng sau vụ nổ súng (Ảnh: tennessean.com)

Kẻ xả súng đối đầu với người đi lễ

Caleb Engle, người được cảnh sát gọi là “anh hùng”, đã đối mặt với tay súng trong nhà thờ và bị đánh đập dã man bằng đầu cây súng, Aaron nói. Trong cuộc đối đầu với Engle, tay súng tự bắn vào ngực trái. Ngay sau vụ xả súng, hắn đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt.

Sau trận ẩu đả, Engle rời khỏi nhà thờ, lấy khẩu súng trong xe của mình và quay lại canh gác kẻ xả súng cho đến khi cảnh sát đến.

Theo các quan chức, khoảng 42 người đang ở trong nhà thờ vào lúc xảy ra vụ nổ súng. Tất cả các nạn nhân, bao gồm cả người nổ súng, đã được đưa đến bệnh viện khu vực.

2 nạn nhân nguy kịch

Minerva Rosa, người ở trong nhà thờ lúc xảy ra vụ nổ súng nói bà đã hô hấp nhân tạo cho vị mục sư trong lúc chờ đợi các nhà chức trách đến. Rosa nói khi kẻ xả súng vào nhà thờ, Spann hét lên: “Chạy đi.”

Mặc dù đám đông cố chạy trốn, một số người đã bị bắn từ phía sau, Rosa nói, máu dính vào chiếc váy màu xanh và bọc điện thoại di động của bà. “Nhà thờ của chúng tôi có nhiều người lớn tuổi, họ không chạy trốn kịp”, bà nói.

Một phát ngôn viên của Trung tâm Y Tế Đại học Vanderbilt cho biết 2 trong số các nạn nhân đang bị thương nặng, 4 người khác đang trong tình trạng ổn định.

Ngoài ông bà Spann, cảnh sát xác định nạn nhân là William Jenkins, 83 tuổi, Marlene Jenkins, 84 tuổi, Linda Busch, 68 tuổi, Katherine Dickerson, 64 tuổi và Engle 22 tuổi. Cảnh sát xác định một trong các nạn nhân là David Spann – đồng nghiệp Mike Mcpherson đã xác nhận tên đầy đủ của Spann là David Joseph Spann.

Cơ quan chức năng cho biết tất cả các nạn nhân đang trong tình trạng ổn định, ngoại trừ David Spann hiện đang trong tình trạng nguy kịch. John Howser, người phát ngôn của bệnh viện cho biết: “Hai bệnh nhân nguy kịch bị đạn bắn vào ngực và thân trên. Bốn bệnh nhân khác bị bắn vào các chi”.

Phong tỏa hiện trường (Ảnh: tennessean.com)

Chưa rõ động cơ vụ xả súng

Tay súng được xác định là có 2 khẩu súng lục. Cảnh sát cho biết Samson là cư dân hợp pháp tại Mỹ nhưng không phải là công dân Mỹ, đến từ Sudan năm 1996.

Samson đã được ra viện chiều Chủ Nhật, sau đó bị bắt và buộc tội giết người. Mặc dù không rõ chủng tộc hay tôn giáo có đóng vai trò gì trong vụ việc, nhưng chính quyền, bao gồm cả Bộ Tư pháp liên bang, đã mở một vụ kiện dân quyền.

Samson có ám chỉ đến cuộc tấn công vào sáng chủ nhật và đăng những tin nhắn khó hiểu trên Facebook.

Các nhân chứng tại hiện trường đã mô tả lại khung cảnh đẫm máu sau vụ xả súng.

Joe Love, 67 tuổi, và vợ Donna Love, 56 tuổi, sống đối diện nhà thờ cho biết họ đã nghe thấy tiếng súng nhưng nghĩ đó là một tai nạn xe hơi gần đó.

“Đột nhiên, có một người đàn ông và một phụ nữ đến trước hiên nhà,” Joe Love nói.

Love đi đến nhà thờ với cặp đôi và thấy một người phụ nữ nằm bất động trong bãi đậu xe. Love cũng cho biết ông nhìn thấy một người đàn ông cao tuổi với cây gậy nằm trên mặt đất, ông cũng bị kẻ phạm tội đánh bất tỉnh.

Người phụ nữ tiếp cận Love nhận mình là em gái của người phụ nữ đã qua đời. Love và bà phủ nạn nhân lại bằng hai tấm khăn.

“Hắn ta bắn bà ấy như một con chó ở sân sau nhà của hắn vậy,” Love nói.

Náo động vùng quê

Ngay sau 1 giờ chiều, một đội giải cứu ở hiện trường lấy đi một vỏ nhựa màu đen có kích thước của một khẩu súng trường từ chiếc xe của kẻ nổ súng. Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ cũng đã có mặt tại hiện trường.

Vào giữa buổi chiều, cảnh sát cho hay Samson được chăm sóc y tế và sẽ ngay lập tức bị bắt và buộc tội giết người và cố ý giết người.

Nhà thờ có lễ hàng tuần lúc 10 giờ sáng tọa lạc tại đường 3890 Pin Hook, một con đường 2 làn, nhiều nhà nhỏ và nhiều cây cổ thụ, gần hồ Percy Priest.

Một nạn nhân thiếu nhi (Ảnh: tennessean.com)

Vụ xả súng nhanh chóng gây ra kinh hoàng cho khắp khu phố. Steven Whidby, người sống cách nhà thờ khoảng 6 căn nhà cho biết ông quen biết vị mục sư từ khi còn nhỏ.

“Nó chỉ là một nhà thờ nhỏ ở vùng quê”, ông nói. “Thật đáng buồn khi người ta lại làm một điều như vậy ở nhà thờ.”

Sau vụ nổ súng, khu vực yên tĩnh thường ngày này nay bị chính quyền phong tỏa. Cảnh sát khoanh vùng hiện trường và có trực thăng bay tuần trên khu vực này.

Khánh Ngân