Hôm 21/12, Cảnh sát Australia cho hay vụ lao xe vào người đi bộ ở thành phố Melbourne là hành vi cố ý nhưng không có bằng chứng nào liên quan tới khủng bố.

Cảnh sát Australia cho biết nghi phạm lái xe ô tô đâm vào người đi bộ tại thành phố Melbourne ngày 21/12 có vấn đề về tâm thần song chưa tìm thấy mối liên hệ với khủng bố.

Phát biểu với báo giới tại Melbourne, Phó chỉ huy cảnh sát bang Victoria, ông Shane Patton, nói rằng đối tượng lái xe này là nam giới, 32 tuổi người Australia gốc Afghanistan.

Nghi phạm trong vụ "xe điên" ở Melbourne không liên quan đến khủng bố
Không có băng chững nào cho thấy tài xế vụ đâm xe ở Australia có liên quan đến khủng bố (ảnh: AFP).

Nghi phạm từng có tên trong hồ sơ cảnh sát và có tiền sự sử dụng ma túy. Tuy nhiên, hiện tại cơ quan chức năng chưa có bằng chứng hay thông tin tình báo nào chứng tỏ đối tượng này có liên hệ với khủng bố. Hiện đối tượng đang ở trong bệnh viện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát.

Một thanh niên 24 tuổi cũng bị cảnh sát bắt sau khi quay phim vụ việc và mang theo túi chứa nhiều dao. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Patton cho rằng người này không liên quan tới vụ lao xe.

Trước đó, cảnh sát bang Victoria cho hay diễn biến vụ việc cho thấy chiếc ô tô lao vào người đi bộ tại giao lộ giữa phố Flinders và Elizabeth là hành động cố ý, tuy nhiên chưa rõ động cơ vụ việc.

Tổng cộng có 19 người bị thương, trong đó 4 người trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc xảy ra vào thời điểm khu vực trên đang rất đông người đi mua sắm nhân dịp Giáng sinh.

An Yên