Ri Jong Chol, một nghi phạm người Triều Tiên trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, khi về đến Bắc Kinh sáng ngày 4/3 đã nói rằng ông là nạn nhân của một âm mưu do các nhà chức trách Malaysia dàn xếp nhằm gây tổn hại danh dự của Triều Tiên, theo Reuters.

Hãng tin Reuters cho biết ông Ri đã bay về Sân bay quốc tế Bắc Kinh và có cuộc nói chuyện với báo giới bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại đây, trong đó ông cáo buộc Malaysia đã sử dụng hình thức cưỡng chế để cố gắng lấy lời thú nhận từ ông.

Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã bị sát hại ngày 13/2 tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi 2 người phụ nữ bị tấn công. Theo cảnh sát Malaysia, ông Jong Nam đã bị phun lên mặt chất độc hủy hoại thần kinh VX – chất hóa học được Liên Hiệp Quốc phân loại là một thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Vụ ám sát ông Kim Jong Nam đã khiến quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên xấu đi sau khi 2 nước đã duy trì mối quan hệ nồng ấm trong nhiều thập kỷ.

Nghi phạm Ri Jong Chol cho biết ông không ở tại sân bay vào ngày xảy ra vụ ám sát, và không biết gì về những lời cáo buộc rằng xe của ông được sử dụng trong vụ án đó.

Ông Ri đang ở Bắc Kinh khi trên đường trở lại Triều Tiên sau khi Malaysia trục xuất.

Bên ngoài đại sứ quán tại Bắc Kinh, ông Ri nói với các phóng viên rằng ông đã được đưa các chứng cứ giả tại Malaysia, và cảnh sát đưa cho ông xem hình ảnh gia đình ông đang bị giam giữ.

“Tôi nhận ra đây là một âm mưu, một mưu đồ, để cố gắng phá hoại hình ảnh và danh dự của Triều Tiên,” ông Ri nói.

Các quan chức tình báo của Mỹ và Hàn Quốc cho rằng đây là một vụ ám sát được tổ chức bởi các điệp viên Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: