Dương Tú Châu, cựu quan chức xây dựng Trung Quốc bị cáo buộc biển thủ hàng chục triệu USD, đã từ Mỹ về nước để đầu thú. Vụ án của bà Dương có liên quan đến các vị trí cao cấp khác.

Ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CDDI) thông báo, Dương Tú Châu, cựu phó giám đốc sở xây dựng Ôn Châu ở tỉnh Chiết Giang, đông Trung Quốc ra đầu thú sau khi trốn ở nước ngoài 13 năm.

Tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc công bố danh sách 100 kẻ tình nghi tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất, nhiều người trong số đó sống tại Mỹ, Canada và Australia. Dương đứng đầu trong danh sách này và là người thứ 37 ra đầu thú, theo Reuters.

Dương, 70 tuổi, bị cáo buộc biển thủ 39 triệu USD. Dương trốn khỏi Trung Quốc vào tháng 4/2003 khi bắt đầu bị giới chức điều tra. Dương xin tị nạn chính trị ở Pháp, Hà Lan và sau đó là Mỹ.

Giới chức Trung Quốc đã sử dụng các nỗ lực hành pháp và ngoại giao để gây áp lực lên Dương, đồng thời hứa hẹn rằng bà sẽ được khoan hồng nếu ra đầu thú.

Theo Bưu điện Hoa Nam, bà Dương cho biết ban đầu bà có suy nghĩ “thà chết ở Mỹ còn hơn”. Tuy nhiên, sau khi các đại diện phía Trung Quốc liên lạc, bà đã thay đổi suy nghĩ.

Hồi tháng 7, bà Dương đã rút đơn xin tị nạn chính trị của mình và quyết định “chấp nhận vô điều kiện các hình thức xử phạt đúng theo pháp luật Trung Quốc”. CDDI cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc với Washington để truy ra số tài sản ở nước ngoài của bà Dương.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm nay chiếu hình ảnh Dương kêu gọi các nghi phạm tham nhũng khác tự giao nộp mình. “Chúng ta đều là người Trung Quốc, nhà của chúng ta là Trung Quốc”, Dương nói. “Xin hãy sớm quay về”.

Dương Tú Châu từng lên tiếng về con trai ông Giang Trạch Dân

Tháng 9/2015, trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài, bà Dương Tú Châu lên tiếng cho biết việc bà bị điều tra trước đây “nguyên nhân chính là vì đắc tội với ông Giang Trạch Dân”.

Trong lúc bà giữ chức Phó Thị trưởng quản lý về xây dựng của thành phố Ôn Châu, ông Giang Miên Khang, người con thứ của ông Giang Trạch Dân đã đòi bà cấp cho 500 mẫu đất nhưng nhiều lần bị bà từ chối, một phần vì đây là việc làm không chính đáng, hơn nữa cũng không tìm đâu ra nhiều đất thế để cấp cho ông ta.

Luật sư nhân quyền ở Thượng Hải là ông Trịnh Ân Sủng khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài đã tiết lộ, ông Giang Miên Khang có liên quan đến việc này. Ông từng tìm hiểu hơn 20 tài liệu do quan chức cấp Cục trở lên đã nghỉ hưu và cán bộ pháp chế của thành phố Thượng Hải cung cấp, cho thấy hai người con của ông Giang Trạch Dân có liên quan đến vụ án ông Chu Chính Nghị, một đại gia bất động sản Thượng Hải, và bà Dương Tú Châu.

Dương Minh

Xem thêm: